BẠN ĐẮT GIÁ BAO NHIÊU by Vãn Tình: Bạn Có Thật Sự Đắt Giá Như Bạn Nghĩ?

thumbnail

Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu của Vãn Tình tập trung vào chuyện tình cảm và hôn nhân tuy nhiên kèm theo đó là những bài học nhân sinh vô cùng thực tế và sâu sắc như cách đối nhân xử thế, cách yêu thương bản thân và trở thành một người phụ nữ độc lập. Chúng ta sẽ phải ồ lên kinh ngạc khi đi qua từng trang sách của Vãn Tình và đâu đó trong câu chuyện, chúng ta sẽ thấy chính bản thân mình trong đó.

 *Giới thiệu về tác giả

Vãn Tình là một nhà biên kịch cũng là một tác giả nổi tiếng, các tác phẩm của cô luôn thẳng thắn, trực diện và đánh trúng tâm lý của phụ nữ. Các tác phẩm của cô được đông đảo bạn đọc yêu thích và góp phần tạo nên một làn sóng mạnh mẽ trong tâm lý và tư duy của những người phụ nữ đọc cuốn sách. Các tác phẩm của cô bao gồm: Khí Chất Bao Nhiêu, Hạnh Phúc Bấy Nhiêu; Không Tự Khinh Bỉ, Không Tự Phí Hoài và Lấy Tình Thâm Mà Đổi Đầu Bạc. Riêng Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu đã đạt hơn 200 triệu lượt xem trên mạng giúp đông đảo phụ nữ lấy lại sự tự tin trong mình.

*Giới thiệu về nội dung sách

Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu bao gồm hơn 40  câu chuyện đơn giản về những chủ đề từ tình cảm gia đình, hôn nhân, những triết lý sống và nhân sinh quan của chính tác giả và những người thân xung quanh cô.

 Với ngòi bút thẳng thắn, nhưng không kém phần dịu dàng, Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu như một kim chỉ nam dành cho phái nữ nhằm nâng cao giá trị tâm hồn của mình, đồng thời học cách yêu bản thân mình hơn để có thể đưa ra những lựa chọn thông minh và sống một cuộc đời mình mong muốn.

1/ Bạn là kiểu người lúc nào cũng quan tâm đến đánh giá của người khác và luôn mong muốn người khác làm theo ý mình? 

-Vâng. Vậy thì bạn hãy nhớ câu này của Vãn Tình: QUAN ĐIỂM KHÁC BIỆT, ĐỪNG CỐ TRANH CÃI.

Trong cuộc sống, quan điểm khác nhau là chuyện rất bình thường, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta rất hay mắc phải  sai lầm trong việc nhận định rõ điều này. Quan điểm khác nhau của mỗi cá nhân là điều không tránh khỏi vì mỗi người đều có những hoàn cảnh sống và trải nghiệm khác nhau trên đường đời.

Việc tiếp tục tranh luận hay để ý xem người khác có đồng tình với mình ở một phương diện nào đó là một hành động thiếu khôn ngoan và tự làm khổ mình. Đối với những người đồng quan điểm, chúng ta có thể cùng nhau thảo luận và chia sẻ những điểm chung, nhưng điều đó không có nghĩa là khi có một quan điểm bất đồng thì xem như mối quan hệ kết thúc.

Đối với những người trái quan điểm với chúng ta, đừng cố tranh cãi. Hãy tôn trọng quan điểm cũng như nhân sinh quan của họ. Dù chúng ta có cố tranh cãi tới mức nào đi chăng nữa thì họ cũng không thể thay đổi hoàn toàn quan niệm của mình. Chúng ta không muốn làm phiền cuộc sống của họ và đương nhiên chúng ta cũng không muốn họ làm phiền cuộc sống của mình, vì vậy tôn trọng là yêu cầu tối thiểu.

Hãy tránh thói quen: “Suy bụng ta ra bụng người” nhé.

2/ Trong công việc, bạn có hay là kiểu người luôn luôn làm hài lòng đồng nghiệp hay sếp của mình, bất cứ việc gì trong sở làm bạn cũng nhận trách nhiệm và ý kiến của ai bạn cũng tán thành nhưng cuối cùng, người chịu thiệt thòi là bạn?

Nếu bạn gật đầu thì đừng lo, sẽ có cách giúp bạn đó là: BẠN KHÔNG CẦN TRỞ THÀNH MỘT CÔ GÁI ĐƯỢC TẤT CẢ MỌI NGƯỜI YÊU QUÝ.

Bạn không cần phải trở thành một người mà ai cũng yêu quý, trừ khi đó là mục đích duy nhất của cuộc đời bạn. Việc mong muốn người khác yêu quý mình là một điều bất khả thi và ảo tưởng. Trên thế gian này, có người yêu quý bạn thì cũng có người ghét bạn, yêu và ghét luôn luôn tồn tại song song hai mặt.

Bạn phải đủ tỉnh táo để nhận ra rằng một người mà lúc nào cũng “gió chiều nào theo chiều đó”, không có chính kiến và lập trường của mình thì sẽ không bao giờ được ai tôn trọng cả. Bạn phải biết nhiệm vụ của mình là gì và hãy làm tốt việc đó. Đừng cố gắng đi lấy lòng người khác, vừa mất thời gian vừa không mang lại giá trị cho bản thân, ngược lại chỉ đổi lấy sự khinh bỉ từ người khác dành cho mình.

Hãy trở thành một cô gái độc lập, tự tin, có lập trường, và đặc biệt hơn nữa là trở thành cô gái mà bản thân yêu thích. Chỉ khi bạn có năng lực như vậy thì chắc chắn bạn sẽ không thiếu bạn bè và những người giúp đỡ bạn đâu.

3/ Là phụ nữ, đừng bao giờ ngừng học hỏi và trau dồi tri thức và năng lực  cho bản thân.

Việc trau dồi bản thân và không ngừng học hỏi là một việc cả đời, nó không dừng lại khi bạn bước vào cuộc hôn nhân hay đơn thuần là mối quan hệ tình cảm với ai đó. Rất nhiều phụ nữ khi bước vào hôn nhân rồi thì ngay lập tức dừng ngay việc học hỏi và trau dồi bản thân, họ lấy lý do vì gia đình mà bỏ mặc đi bản thân mình.

Phụ nữ hiện đại là những người dù cô đơn hay độc thân, họ cũng yêu chiều và nâng cấp bản thân mình. Họ không đố kỵ mà học hỏi từ người khác, phát triển kỹ năng để có thể có những thứ mình muốn. Họ không hy sinh vô tội vạ vì người đàn ông hay bất cứ ai, mà họ biết chừng mực và biết cách giải quyết vấn đề.

4/ Trong hôn nhân, đừng có tư tưởng “chịu lấy” nhé các cô gái ơi!

 Quan hệ hôn nhân là một quan hệ thiêng liêng và cần có sự vun đắp của cả hai bên. Nếu một mối quan hệ mà chỉ có một người cố gắng xây dựng thì đối với người kia tình yêu chỉ còn là “gánh nặng” mà thôi.

Khi đã tiến đến hôn nhân thì bạn nên nhận thức được rằng mỗi người là một cá thể độc lập và bình đẳng với nhau. Đừng có tư tưởng rằng:  “Vì tôi có điều kiện hơn anh nên việc bên cạnh tôi là điều anh phải làm”, hay nói cách khác, đừng khinh thường và xem nhẹ vai trò của người đàn ông trong gia đình.

Nếu chúng ta không thể bình đẳng với nhau, tôn trọng những điểm xuyết của nhau và cùng nhau vun đắp cho một mối quan hệ lâu dài thì tốt nhất ngay từ đầu chúng ta đừng bắt đầu. Cố gắng bên nhau chỉ làm chúng ta mất thời gian và khiến cả hai bị tổn thương.

5/ Năm đầu tiên sau kết hôn, chúng ta nên làm gì?

Đối với hôn nhân, khi đã về chung một mái nhà thì trách nhiệm của cả hai người phải được san sẻ cho nhau. Không ai có thể đùn đẩy trách nhiệm, giành hết những lợi ích về phần mình và đẩy hết những rủi ro và khó khăn sang cho đối phương.

Rất nhiều cặp đôi sau khi kết hôn thì cuộc sống lại đi vào ngõ cụt, không tìm thấy tiếng nói chung và đặc biệt hơn nữa thì vai trò của người phụ nữ ngày càng mờ nhạt. Họ hy sinh quá nhiều cho người đàn ông và gia đình nhỏ của mình, gánh vác hết mọi trách nhiệm trong nhà từ dọn dẹp nhà, nấu ăn, chăm con, vv, từ đó họ khước từ đi vai trò của người đàn ông trong nhà.

Quan trọng hơn hết, theo Vãn Tình thì năm đầu tiên sau kết hôn chúng ta nên thiết lập một nếp sinh hoạt chung cho cả hai. Giai đoạn năm đầu tiên là vô cùng quan trọng vì nếu ngay từ đầu không có những nguyên tắc chung vì việc thay đổi này sẽ càng khó hơn.Biết phân chia nhiệm vụ và trách nhiệm cho từng người sẽ khiến cho mối quan hệ bền vững hơn.

Phụ nữ nên tránh sai lầm vì muốn để người đàn ông của mình mà mất đi sự tự tôn và giá trị của mình. Dù có làm bất cứ việc gì thì cũng nên cân bằng và yêu bản thân mình hơn. Quyết đoán nhưng không quá khô khan và cứng nhắc trong hôn nhân sẽ khiến cho bạn có được sự tôn trọng từ đối phương, vì bạn không muốn trở thành một người phụ nữ hốc hác và xuống sắc trong hôn nhân đúng không?

6/ Nếu bạn có can đảm để lựa chọn thì cũng phải có can đảm để gánh chịu mọi kết quả từ sự lựa chọn ấy

Khi chúng ta đưa ra lựa chọn thì ít khi nào chúng ta nghĩ đến những viễn cảnh tồi tệ nhất, chúng ta không màn đến nếu những chuyện tồi tệ nhất có thể xảy ra. Chúng ta chỉ việc lao vào sự lựa chọn đó mà không ngoảnh lại.

Trong cuộc sống khi người ta đưa ra quyết định, thường chỉ cân nhắc đến mặt tốt, có lẽ trong tiềm thức cũng sẽ nghĩ tới kết quả tồi tệ nhất, như hầu như họ luôn mang tâm lý may mắn, cho là bản thân không xui xẻo như vậy. Thế rồi, họ đưa ra quyết định vượt xa khả năng chịu đựng của bản thân, cuối cùng lại không thể gánh vác được hậu quả từ lựa chọn của mình.

Trong thực tế, những người suy xét tới mọi khả năng thường đạt kết quả tốt nhất. Vì trước đó đã suy ngẫm về kết quả xấu nhất, nên họ mới có thể bỏ qua chướng ngại trong tư tưởng của mình mà thoải mái thể hiện tài năng.

Trước khi đưa ra bất kì lựa chọn gì, chúng ta nên ngẫm lại, liệu chúng ta có thể chịu đựng được kết quả tồi tệ nhất không? Cái tốt của hành động này là giúp chúng ta tỉnh táo, nhận rõ mặt lợi và hại của sự lựa chọn ấy, dù kết quả xấu nhất có thể xảy ra thì trước đó ta đã chuẩn bị tâm lý, nên sẽ không thất bại hoàn toàn, thậm chí ta có thể đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch để ứng phó với mọi tình huống.

Khi chọn lựa một công việc nhàm chán, bạn phải chịu được cảm giác khó chịu và tẻ nhạt từng ngày; khi yêu một người thì bạn phải chịu đựng được cảm giác khi người ấy phản bội, và làm bạn tổn thương; khi bạn dành quá nhiều thời gian cho sự nghiệp thì bạn phải chịu đựng và đánh đổi đi tình cảm của gia đình mình và không có thời gian bên những người bạn yêu thương. Tất cả đều do sự lựa chọn mà ra, bạn phải nhận biết rõ điều này mới có thể sống thoải mái và không gò bó.

Mỗi lựa chọn đều có nguy hiểm, không ai có thể đảm bảo sự lựa chọn của mình chắc chắn sẽ có kết quả tốt, khi chúng ta có đủ dũng khí để đưa ra một quyết định, thì cũng phải có đủ dũng khí để gánh chịu mọi kết quả. Ai cũng có quyền lựa chọn sự nghiệp, bạn đời và phương thức sống của riêng mình, quan trọng là: Bạn phải gánh chịu được mọi kết quả.

7/ Sống trên đời, các cô gái ơi, đừng tự đi vào ngõ cụt!

Có bao giờ bạn thấy những trường hợp như thế này: Một người phụ nữ vừa chán ghét hiện tại nhưng cũng không muốn thoát ra khỏi hiện tại đó. Tất cả những gì cô ấy có thể làm là ca thán và than phiền về cuộc sống của mình.

Bạn làm một công việc không mang lại kết quả và ảnh hưởng đến tinh thần nghiêm trọng, nhưng cũng không quyết định rời đi?

Bạn  đang trong một mối quan hệ vô cùng tồi tệ, người yêu không quan tâm và đối xử thiếu tôn trọng, nhưng vẫn cam tâm chịu đựng và chấp nhận chung sống với người đó?

Người khác bàn tán và bôi xấu sau lưng bạn trong sở làm nhưng bạn vẫn im lặng và xem như chưa có chuyện gì xảy ra?

Nếu bạn đã và đang trong những hoàn cảnh như vậy thì cách tốt nhất là hãy CAN ĐẢM TỪ BỎ cuộc sống hiện tại và DÁM THAY ĐỔI vì những điều tốt đẹp hơn đang chờ bạn phía trước.

Đừng bao giờ chọn một con đường dễ dàng, vì chúng không giúp bạn tiến xa trong tương lai, ngược lại, chúng còn cản trở sự phát triển của bạn. Bạn phải có dũng khí để thoát khỏi những gì đang kìm hãm mình và thay đổi tình hình hiện tại. Không ai có thể giúp bạn được ngoại trừ bạn.

Than phiền về cuộc sống của bạn tồi tệ ra sao không giúp bạn tiến bộ được, điều quan trọng là hãy đưa ra quyết định có dám thay đổi hay không. Nếu vẫn cứ muốn tiếp tục yêu một người phụ bạc, làm một công việc không mang lại giá trị là mục đích của bạn thì cứ tiếp tục, nhưng nếu bạn đã cảm thấy không hài lòng thì tốt nhất nên hành động và thay đổi. Đừng chọn cho mình con đường chết.

Trên đời chúng ta sẽ gặp rất nhiều vấn đề, cố gắng giải quyết vấn đề là một thái độ sống rất tích cực, chấp nhận thực tại cũng là một lối sống tốt, còn loại người kém cỏi nhất là loại không có năng lực giải quyết vấn đề, cũng không muốn chấp nhận thực tại, ngày ngày than thân trách phận, tự đi vào ngõ cụt của đời mình.

8/ Trong một mối quan hệ tình cảm, không có gì quan trọng hơn là cảm nhận của đối phương

Chúng ta hay có xu hướng phỏng đoán và nghĩ tiêu cực về người yêu, vợ/chồng của mình mà không thử đặt mình vào một góc nhìn khác để nhìn nhận sự việc.

Việc áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác là một việc không nên làm và chúng ta nên đặt bản thân vào người khác để hiểu và thông cảm. Khi đối phương yêu thích một việc gì đó,  trước hết phải xem tại sao người ấy lại thích việc ấy đến vậy? Đừng vì một phút nhất thời nông nổi mà bỏ qua đi cảm nhận của đối phương.

Nhiều người trong chúng ta hay có xu hướng nhảy xổ vào gây chuyện khi việc không như kỳ vọng của chúng ta. Nếu người mình yêu yêu thích việc đi du lịch nhưng mà bạn lại không thích việc đó, thay vì nổi giận và ép đối phương phải chiều theo ý bạn, thì hãy tìm hiểu xem tại sao người ấy lại thích du lịch đến vậy, bạn có thể làm gì để cân bằng việc này và tránh gây gổ với nhau.

Dù họ yêu thương bạn nhưng đâu đó trong lòng họ cũng có những giới hạn riêng, những gì đối phương yêu thích, bạn cũng có thể tìm hiểu và tham gia cùng họ. Vì họ là người bạn lựa chọn nên bỏ ra công sức để thấu hiểu cho họ thì không có gì là không xứng đáng cả. Đừng vì cảm nhận riêng của bản thân mà phớt lờ đi cảm nhận của họ. Hãy yêu thương, chia sẻ và cho đi để được nhận lại nhiều hơn.

Lời kết

Phụ nữ xứng đáng được yêu thương và trân trọng, chỉ cần chúng ta tự tin, độc lập và không ngừng trau dồi năng lực của chính mình thì không gì có thể cản trở chúng ta. Hy vọng rằng Bạn đắt giá bao nhiêu sẽ vỗ về bạn và cho bạn nguồn động lực để thay đổi để không ngừng trở thành một người mà chính bản thân mình yêu thích.

Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình. Hy vọng chúng ta đều sẽ trở thành một cô gái như thế này…

Review chi tiết bởi: Tuyết Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top