Đã Hy Sinh Còn Đòi Đền Đáp by La Cận Nguyệt: Khi Bạn Xem Trọng Bản Thân, Thế Gian Sẽ Không Ai Phụ Bạn

thumbnail

*Giới thiệu về tác giả: 

La Cận Nguyệt là một nhà văn, chuyên gia tư vấn tâm lý gia đình và hôn nhân. Cô đang sở hữu chuyên mục riêng trên diễn đàn tâm lý “ Nhất Tâm Lý” với hàng chục triệu lượt theo dõi. Với văn phong giản dị nhưng không kém phần sâu sắc, cô đã đồng hành cùng hàng triệu người phụ nữ trên con đường khám phá bản thân và học cách yêu lấy chính mình.

*Giới thiệu về nội dung sách

Đã Hy Sinh Còn Đòi Đền Đáp với 6 chương sách xoay quanh về khả năng tự chăm sóc bản thân, cuốn sách đã mang đến cho độc giả những lời động viên cũng như tìm cho mình sự an ủi trong các mối quan hệ trong cuộc sống. Qua từng trang sách, bạn sẽ tìm thấy chính mình trong đó, đồng thời cổ vũ tinh thần bạn trong việc thay đổi bản thân, và trở thành một người chín chắn hơn. Tác giả cũng cho bạn đọc thấy rằng chỉ khi bạn có một thái độ vững vàng, chấp nhận sự vô thường của cuộc sống thì chính lúc đó, bạn đã trưởng thành rồi.

Sau đây là một điểm mà tôi thấy tâm đắc trong quyển sách này:

/TẠI SAO “PHỤ NỮ TỐT” LUÔN GẶP BẤT HẠNH TRONG TÌNH YÊU VÀ HÔN NHÂN?/

Người ta thường hay bảo nhau rằng: Cái đau khổ nhất không phải là bất hạnh, mà là đắm chìm trong nỗi đau của sự bất hạnh quá lâu. Tương tự như vậy, phụ nữ tốt thường hay gặp bất hạnh vì chính bản thân họ lựa chọn. Họ có thể là những người sống đau khổ nhất, cũng là những người hay từ chối thay đổi nhất.

Những người phụ nữ kiểu như thế này thường là những người chỉ biết than thân trách phận, đổ lỗi cho người khác cho sự bất lực của mình. Họ có kỳ vọng quá cao so với đối phương, chính vì vậy họ sẽ luôn yêu cầu đối phương làm theo những điều họ muốn. Kết quả là, tình trạng mối quan hệ ngày càng rạn nứt và chính người đàn ông của họ cũng rời bỏ đi và mất đi lòng tự tôn của mình.

Tại sao “phụ nữ tốt” thường không hạnh phúc?

Nếu chúng ta phân tích sâu hơn, thì đây là một hiện tượng tâm lý phổ biến ở người phụ nữ. Phụ nữ tốt thường hay có xu hướng xem mình là quan trọng và cần thiết với ai đó. Để thỏa mãn cảm giác này, họ hay tự cho rằng đối phương rất kém cỏi và lấy cái cớ đó để hy sinh và chứng minh bản thân là một người tốt nhằm bảo vệ người đàn ông kém cỏi của mình. Kết quả cuối cùng, những kiểu người như vậy sẽ luôn luôn chọn một người đàn ông tồi.

Nhìn bên ngoài có vẻ những người phụ nữ kiểu này sẽ rất tốt với người đàn ông của mình, thậm chí sẽ tha thứ khi anh ta mắc sai lầm nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết nhìn xa trông rộng hơn, kiểu người phụ nữ này rất nguy hiểm vì họ đã tước đi vai trò và giá trị của người đàn ông bên cạnh mình.

Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc tột độ khi có thể hy sinh bản thân để cứu vớt người đàn ông tệ bạc của mình. Nghiêm trọng hơn nữa, họ tước đi trách nhiệm và cơ hội thay đổi của người đàn ông. Trong đời sống, chúng ta sẽ hay thường nghe những tình huống mặc dù người phụ nữ thường hay chê trách chồng mình tệ bạc ra sao, tuy nhiên họ lại có thể sống với nhau tới cuối đời cũng chính là vì lý do này.

Chính vì vậy, bạn hãy trở thành một người phụ nữ ung dung, trưởng thành và đúng mực hơn. Hãy thoát ra vai diễn “người tốt” ấy để có thể sống thật với chính mình, đối diện với thực tế và sẵn sàng vượt qua chướng ngại trong mối quan hệ. Cho người khác cơ hội để thay đổi cũng là cho cơ hội cho chính bản thân bạn đó.

/AI CŨNG PHẢI HỌC CÁCH ĐỐI MẶT VỚI HOANG MANG/

 Trong quá trình trưởng thành, tôi nghĩ chúng ta nên có một cách nhìn thực tế và thoáng hơn. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, sẽ luôn có những lúc bạn không biết bản thân mình đang muốn gì trên con đường tìm kiếm chính mình, thế rồi bạn vấp ngã và lạc lối.

 Khi còn nhỏ, chúng ta có luôn có một quan niệm rằng: khi chúng ta cố gắng hết mình thì sẽ có những thứ mình muốn; chỉ cần đối xử tốt với người khác thì họ cũng sẽ đền đáp xứng đáng; chỉ cần yêu hết mình thì người kia cũng sẽ không rời đi. Nhưng đời không như là mơ. Dần dần, khi chúng ta đã gặp đủ mọi loại người, chứng kiến nhiều sự kiện trong đời và nhiều lần thất vọng về chính lựa chọn và suy nghĩ của bản thân, chúng ta mới hiểu rằng: Cuộc đời không phải lúc nào cũng toàn cầu vồng và hoa hồng.

Hay nói cách khác, bạn bắt đầu hiểu rằng không phải lúc nào nỗ lực cũng thành công, không phải cứ yêu hết mình thì đối phương sẽ hết mình vì bạn, cũng không phải cứ đối xử tốt với tất cả mọi người thì bạn sẽ là một người tử tế trong mắt họ. Bạn nhận ra rằng bạn quá ngây thơ với cách suy nghĩ đó, và cuộc sống đang cho bạn nhiều bài học để bạn có thể tự rút ra kết luận và đặt câu hỏi cho những quan niệm có vẻ “lạc hậu” của mình.

Cuộc đời không giống như trong mơ, sẽ có những lúc bạn hoang mang và thất vọng. Nhưng, bạn nên hiểu rằng đây mới là cách duy nhất để bạn trưởng thành và chín chắn hơn. Chỉ khi bạn tự đi trên con đường của chính mình, tự ra quyết định và có trách nhiệm với sự lựa chọn ấy thì bạn mới tìm ra chân lý của đời mình. Chỉ khi bạn lạc lối, bạn mới  càng tin tưởng bản thân và linh hoạt trong việc chuyển hướng quỹ đạo cuộc đời; chỉ khi bạn thất vọng, bạn mới thấu hiểu rằng không ai có thể làm bạn hài lòng và bạn cũng không thể khiến ai không thất vọng về mình; chỉ khi bạn bị tổn thương, bạn mới biết đâu là người bạn cần và giá trị những người thân yêu xung quanh mình.

Đời ngắn ngủi lắm, thoáng một chốc sẽ là mấy chục năm vụt qua. Hãy cứ mắc sai lầm, hoang mang và lạc lối. Bạn sẽ trưởng thành nhanh hơn và quan trọng hơn hết, khi bạn đã lựa chọn một quyết định nào đó, hãy đi đến tận cùng. Quyết định chỉ là một sự bắt đầu, còn trên hành trình của sự lựa chọn đó, sẽ còn biết bao điều có thể xảy ra, chỉ có một thái độ và tâm lý vững vàng, bạn sẽ có thể vượt qua tất cả.

Con đường trưởng thành không có lối tắt, chỉ có tiến về phía trước, dũng cảm đối diện với hoang mang, ta mới có thể rèn giũa bản thân để không còn sợ hãi khi đứng trước  tương lai.

/NGƯỜI HƯỚNG NỘI CÓ ƯU THẾ RIÊNG CỦA HỌ/

Trong thời đại với sự bùng nổ về công nghệ và vai trò to lớn của kinh doanh của trong thế kỷ XXI này, sức ảnh hưởng của những cá nhân có lợi thế về khả năng giao tiếp luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì đơn giản họ là những cá nhân có sức hút đối với công chúng, khả năng thuyết trình tài tình. Chính tính hướng ngoại trong tính cách đã mang đến cho họ nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.

Tuy người hướng ngoại luôn được xã hội ưu ái, chúng ta cũng không nên bỏ qua những đặc tính mà người hướng nội sở hữu. Tuy họ trầm tính và ít giao lưu xã hội, nhưng họ vẫn có những lợi thế riêng. Nếu bạn là một người hướng nội, bạn nên tự hào về tính cách của mình vì bạn cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo và vẫn gặt hái thành công không kém gì người hướng ngoại.

Vậy người hướng nội làm thế nào để đột phá vòng vây trong bối cảnh người hướng ngoại đang giữ vị thế chủ đạo?

Trong cuốn Introverted Leader của Jennifer B. Kahnweiler, tác giả đưa ra phương pháp 4Ps để chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.

  • Prepare: Ứng phó với khó khăn bằng cách chuẩn bị kế hoạch trước

Đối với người hướng ngoại, họ sẽ rất nhanh nhẹn và phản ứng nhanh với những khó khăn. Tuy nhiên, với người hướng nội khi bạn chuẩn bị và có một kế hoạch rõ ràng, thì khi có khó khăn kéo đến, bạn cũng không bị mất bình tĩnh và bạn cũng sẽ làm tốt thôi.

  • Presence: Cho người khác biết đến sự tồn tại của bạn

Người hướng nội hay có xu hướng ít thể hiện, đặc biệt đối với những thành quả của mình.Tuy nhiên, cách này sẽ gây ảnh hưởng không ít đến giá trị bản thân của họ. Trên thực tế, nếu bạn không cho người khác thấy những thành tựu của bản thân thì họ cũng sẽ không biết đến bạn là ai. Đây là điều mà chúng ta thường hay xem nhẹ nhất. Chính vì vậy, hãy mạnh dạn lên nhé.

  • Push: Hãy ra khỏi vùng an toàn của mình thường xuyên hơn

Mỗi ngày chúng ta luôn đối mặt với những thay đổi. Vì vậy, hãy cứ cổ vũ tinh thần của mình để tạo ra những thay đổi nhỏ trong cách suy nghĩ, tư duy cũng như hành động của mình, bạn sẽ tiến gần hơn đến tự do hơn.

  • Practice: Không ngừng luyện tập để trui rèn bản thân

Nếu bạn muốn trở nên thành công hơn trong các khía cạnh của cuộc sống, đừng ngồi đó mà than thân trách phận nữa. Hãy chủ động luyện tập mỗi ngày để thích nghi hơn với những thử thách và sống cuộc đời mà bạn muốn.

/3 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH XEM MỐI QUAN HỆ CÓ TỐT ĐẸP HAY KHÔNG/

Niềm tin vững vàng, tính đàn hồi và khả năng tự chăm sóc bản thân là 3 yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ bền vững.

/Niềm tin vững vàng/:

Trong một mối quan hệ giữa hai người, việc chúng ta có một niềm tin tích cực vào sự tiến triển là một yếu tố quan trọng. Nếu cả hai đều có nội tâm yếu đuối, khi gặp vấn đề phát sinh chỉ biết than trách và đổ lỗi cho đối phương thì mối quan hệ đó khó mà tồn tại lâu dài. Khi có tranh cãi, câu hỏi mà bạn nên hỏi bản thân là: Bạn có còn tin tưởng đối phương không?

Nếu bạn cho rằng, đối phương không yêu bạn vì cách mà anh ta làm chứng tỏ anh ta không ưu tiên nhu cầu của bạn thì mức độ tin tưởng của bạn dành cho anh ta là rất thấp khi có bất đồng xảy ra. Tuy nhiên, công bằng mà nói, cách nhìn và niềm tin của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: thời thơ ấu, những trải nghiệm trong đời, vv. Mối quan hệ có bền vững hay không phụ thuộc vào cách nhìn và mức độ tin tưởng của bạn. Theo nghiên cứu, người có niềm tin vững chắc vào mối quan hệ của mình sẽ cảm thấy thoải mái và tự do hơn. Cách nhìn của họ về đối phương cũng sẽ khác và có thiện cảm hơn.

/Tính đàn hồi của mối quan hệ/- hay còn gọi là tương tác tốt

Làm sao để đo lường “tính đàn hồi” của một mối quan hệ nào đó?

Bạn sẽ biết được bạn và đối phương có tương tác tốt với nhau không khi có mâu thuẫn xảy ra. Cả hai có cùng nhau giải quyết vấn đề hay không? Hay chỉ là một trong hai trốn tránh vấn đề? Điều này sẽ liên quan đến cách phản ứng của cả hai.

Trong một mối quan hệ nghiêm túc, bạn nên cởi mở hơn, nhìn thẳng vào vấn đề và cùng đối phương xử lý. Không nên đùn đẩy trách nhiệm và làm tổn thương nhau vì những suy nghĩ và hành động không chín chắn. Chỉ khi có xung đột và sự hiểu lầm, bạn  mới thật sự hiểu được cách suy nghĩ và cảm xúc của đối phương. Quan trọng hơn hết là không phán đoán chủ quan và ép buộc họ làm theo ý mình. Chỉ có như vậy, mối quan hệ của bạn sẽ dễ phục hồi hơn.

/Khả năng tự chăm sóc bản thân là bắt buộc phải có/

Khả năng tự phục hồi bản thân là yếu tố dễ bị xem nhẹ nhất trong việc phán đoán độ lâu dài của một mối quan hệ; cũng là mấu chốt để cứu vãn, hồi sinh mối quan hệ khi gặp khó khăn, trở ngại. Khi niềm tin với đối phương sụp đổ, tính đàn hồi cũng không còn, thì tương lai của mối quan hệ ấy càng phụ thuộc vào khả năng tự chăm sóc bản thân của bạn hơn nữa. Khả năng tự chăm sóc bản thân ở đây ám chỉ đến việc khả năng tự điều tiết tâm trạng, cảm xúc và bình tĩnh trở lại sau những tổn thương.

Làm thế nào để kiểm tra khả năng này? Ví dụ, sau mỗi lần cãi vã, bạn sẽ đau lòng trong bao lâu? Bao giờ bạn mới hết buồn lòng?Nếu như bạn đau lòng rất lâu, và trông chờ vào sự thay đổi của đối phương, hoặc chờ họ xin lỗi thì bạn mới bình tĩnh lại, thì chứng tỏ rằng khả năng tự chăm sóc bản thân của bạn rất kém.

Vấn đề mà hầu hết cặp vợ/chồng hay tình nhân với nhau gặp phải là khi vấn đề phát sinh, họ mong muốn thay đổi đối phương để cứu vãn mối quan hệ của mình. Nhưng nhìn sâu hơn, điều này chỉ là việc làm vô ích. Cũng giống như ống nước nhà bạn bị tắc nghẽn, bạn không thể yêu cầu người khác sửa giúp bạn, hay trách người khác vì đã làm cho ống nước bị hư. Vấn đề là hãy quay về với ống nước của mình trước, tìm hiểu xem nó bị tắc nghẽn ở đâu, bạn có thể làm gì để khơi thông đường ống này mới là cách tốt nhất. Tương tự như vậy, khi có mâu thuẫn giữa hai người, hãy quay về với bản thân để điều chỉnh và tìm kiếm vấn đề của mình trước khi yêu cầu người khác làm theo ý bạn.

Tìm kiếm vấn đề của mình và tự điều chỉnh bản thân bao giờ cũng dễ dàng và hữu ích hơn là chăm chăm bắt người khác thay đổi trước. Với lại, khi bạn tỉnh táo và bình tĩnh trở lại, bạn mới mở lòng mình và trao đổi với đối phương. Chính điều này sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn mau chóng phục hồi hơn.

=> Như vậy, nói tóm gọn lại là: Niềm tin vững vàng, tính tương tác và khả năng tự chăm sóc bản thân là “xương sống” của một mối quan hệ lâu lài và tốt đẹp.

/THẬT LÒNG MÀ NÓI, NHỮNG CÂU CHUYỆN HẠT GIỐNG TÂM HỒN KHÔNG HỢP VỚI BẠN/

Điều này hoàn toàn đúng nếu như chúng ta có một cách nhìn thực tế hơn về bản thân mình. Nhiều người thường hay than vãn rằng: “ Trưởng thành sao mà khó quá”, hay là “Cái khó khăn nhất là biết mình nên làm thế nào nhưng vẫn không thể thực sự thực hiện trở thành con người đó”.Cũng có người tự trách bản thân mình rằng những quyển sách hạt giống tâm hồn bán đầy rẫy ngoài kia, ai cũng đạt những thành tựu rực rỡ, nhưng nhìn lại “sao tôi vẫn dậm chân tại chỗ?”.

Thật ra không khó để bạn rơi vào cái bẫy này vì những quyển sách self-help (tự lực) đều viết cho công chúng, đương nhiên sẽ có những người cùng quan điểm và trái quan điểm với những lời khuyên và câu chuyện trong sách. Sau khi đọc xong những quyển sách này, họ lập tức được truyền động lực và bắt đầu hành trình thay đổi bản thân nhanh chóng, tuy nhiên họ đã “vụt tốc bất đạt” lúc nào không hay.

Thật ra, vấn đề chính ở đây là vấn đề mà nằm ngoài bối cảnh thì sẽ không có ý nghĩa gì với bạn. Những câu chuyện, những giải pháp trong những quyển sách kia không thể giúp bạn, cũng không thể khiến cuộc đời bạn tốt lên. Quan trọng hơn hết là trải nghiệm của bản thân và giá trị thực sự mà bạn đang nắm giữ. 

Bạn không thành công là vì những vấn đề đó là của người khác, họ đang ở một thời điểm khác với bạn, họ có những yếu tố thành công khác hòa hợp vào. Đứng trên góc độ của bạn, bạn chỉ có thể tiếp thu và chắt lọc những thông tin liên quan đến trải nghiệm của chính bạn, sau đó thử nghiệm xem những gì họ nói có đúng hay không. Bạn phải biết mình muốn trở thành con người như thế nào, mình cố gắng kiên trì để làm gì, chứ không phải chạy theo những phán đoán của người khác mà đánh mất đi bản thân.

Chính vì vậy, con đường mình đi thì mình phải có trách nhiệm với nó. Dẫu có qua bao nhiêu thử thách và khó khăn, chỉ khi bạn lạc đường, bạn mới thấu hiểu lắng nghe trái tim mình thật sự quan trọng như thế nào. Góp ý và giải pháp của người khác chỉ là cơ sở tham khảo, chứ tuyệt đối đừng mù quáng nghe theo, rồi cuối cùng lại tự trách mình “số khổ”.

Lời kết

Trên con đường trưởng thành, ai cũng sẽ phải vấp ngã và phải học cách tự đứng lên, bạn và tôi  cũng không ngoại lệ. Thái độ vững vàng và một tâm lý chín chắn sẽ giúp cho con đường bạn đi bớt gồ ghề và chông gai hơn. Chỉ cần bạn yêu quý và tôn trọng chính mình, thì dù có biết bao nhiêu thử thách phía trước, bạn cũng sẽ dễ dàng vượt qua. Cuộc đời của mỗi người không ai là hoàn hảo, tuy nhiên cách bạn làm cho chúng hoàn hảo “một cách không hoàn hảo” mới khiến bạn trở thành một con người đặc biệt. Chúc cho bạn luôn có niềm tin và nhiệt huyết trên con đường mà mình đang đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top