KHÍ CHẤT BAO NHIÊU, HẠNH PHÚC BẤY NHIÊU by Vãn Tình – Khi một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ đánh mất đi tất cả

thumbnail

Tâm lý – Thấu đáo – Mới lạ, đây là những tính từ dành riêng cho tính cách của quyển sách này. Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu của Vãn Tình mở ra cho chúng ta, đặc biệt là phụ nữ nói riêng một cánh cửa cơ hội để “lột xác” và hoàn thiện chính bản thân mình, trở thành một người phụ nữ thông minh, độc lập tự cường và trưởng thành trong suy nghĩ cũng như trong hành động của mình.

*Giới thiệu về tác giả

Vãn Tình là một nhà biên kịch cũng là một tác giả nổi tiếng, các tác phẩm của cô luôn thẳng thắn, trực diện và đánh trúng tâm lý của phụ nữ. Các tác phẩm của cô được đông đảo bạn đọc yêu thích và góp phần tạo nên một làn sóng mạnh mẽ trong tâm lý và tư duy của những người phụ nữ đọc cuốn sách.

*Giới thiệu về nội dung sách

Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu là một tập hợp 44 câu chuyện xoay quanh về tình yêu, gia đình, hôn nhân cũng như cách đối nhân xử thế của chính cuộc đời  tác giả, cùng với những người thân xung quanh cô. Với ngòi bút sâu sắc, quyết đoán và những lập luận thấu tình đạt lý và thấu đáo trong việc thấu hiểu tâm lý về thế giới phụ nữ, tác giả đã đưa ra những vấn đề mà phụ nữ chúng ta hay mắc sai lầm, đồng thời cũng đưa ra những cơ hội cùng với giải pháp để thức tỉnh và hướng phụ nữ đến một lối sống tự tin và thông thái hơn.

Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu như một cuốn phim quay chậm kể về cuộc hành trình bao gồm tập hợp những trải nghiệm sâu sắc của tác giả về chân dung cũng như vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay, hẳn cô là một người hết sức sâu sắc và khiêm tốn khi có thể tường thuật lại một cách chi tiết và vô cùng sống động những trải nghiệm của chính bản thân và những người mà cô đã tiếp xúc một cách chân thật nhất, học hỏi những kinh nghiệm ấy và đút kết ra những lời khuyên vô cùng bổ ích cho phái nữ để có thể sống một cuộc đời mình muốn với một phong thái ung dung và tự tại.

Qua 44 câu chuyện, chúng ta đặc biệt là phụ nữ sẽ có 6 bài học chính để lưu tâm và học hỏi:

1/ Đừng đố kỵ người khác vì chính việc đó sẽ lãng phí rất nhiều thời gian quý báu của bạn.

Thay vì đố kỵ người khác, phụ nữ nên học cách học hỏi từ những điểm tốt của người đó, tập cho bản thân một cái đầu mở để có thể tiếp thu những điều mới.

Chúng ta hay có xu hướng đố kỵ người khác khi họ có những thứ mà chúng ta mong ước và cho rằng những việc họ làm đều là khoe khoang và phô trương, kết quả cuối cùng là chúng ta cảm thấy tồi tệ về bản thân và bất mãn với cuộc đời sao quá bất công.

Thật ra, trong cuộc sống mọi người đang sống cuộc đời xứng đáng với năng lực của mình mà thôi, khi chúng ta cảm thấy ganh tỵ với người khác và cho rằng họ đang khoe khang, có thể là mức sống của chúng ta đang ở mức thấp và chúng ta đang thiếu đi sự tự tin trầm trọng.

 Vậy giải pháp là gì?

Khi bực bội khi thấy người khác khoe khoang, bạn đừng ngại bình tâm lại và xem xét lại, liệu cuộc sống của mình có quá chênh lệch quá nhiều với người ta không. Suốt ngày phẫn nộ với người khác vừa không khiến trình độ sinh hoạt của người khác giảm đi, vừa không giúp chất lượng cuộc sống của bạn tăng cao.

Cách tốt nhất là hãy bình thản ung dung sống cuộc đời của mình, tập trung vào những điều trong khả năng của bản thân, cố gắng phát huy từng ngày. Đôi khi, đố kỵ cũng như là một sự kích thích để có thể thúc đẩy bạn không ngừng thu hẹp khoảng cách sinh hoạt với những người mà bạn khó chịu.

“Thứ có thể kích thích chúng ta càng nhiều, chứng tỏ cuộc sống hiện tại của chúng ta càng kém; thứ có thể kích thích chúng ta càng ít, chứng tỏ – hoặc là tâm lý của chúng ta đã bình thản đến một cảnh giới nhất định, hoặc là cuộc sống của chúng ta đã thay da đổi thịt từ rất lâu rồi.”

2/ Trở thành một người phụ nữ độc lập, quyết đoán và tự tin là cách mà chúng ta bảo vệ, tôn trọng bản thân và khẳng định vị thế của mình.

Có rất nhiều sai lầm mà phụ nữ hay mắc phải một cách vô thức mà không nhận ra, dần dần chúng chi phối suy nghĩ và hành động của họ theo một chiều hướng tiêu cực và làm cho cuộc đời phụ nữ trở thành một mớ hỗn độn và vô giá trị.

Sai lầm 1: Tính mềm lòng, thiếu quyết đoán và bi lụy của phụ nữ là những nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực gia đình, hôn nhân không hạnh phúc và bản thân trở nên vô giá trị trong mắt người đàn ông.

Chúng ta hãy thừa nhận một điều rằng là khi yêu, tất cả chúng ta kể cả đàn ông, đều rất khó nhận thức được đúng và sai, khi yêu họ như bị lọt vào lưới tình mà quên mất đi những khuyết điểm hay sai lầm của đối phương. Theo góc nhìn từ phụ nữ, họ hay rất dễ mềm lòng và thiếu quyết đoán khi mối quan hệ của họ đang đi vào ngõ cụt.

Những người chồng bạo hành, hay những người đàn ông phản bội, phụ nữ thường có xu hướng chịu đựng và không có đủ dũng khí để đứng lên đấu tranh cho quyền lợi được yêu và tôn trọng của mình. Chính vì họ yếu đuối và cảm thấy bất lực trước người đàn ông của mình nên cách duy nhất họ có thể làm là im lặng và cam chịu, đó cũng chính là lý do vì sao những trường hợp bạo hành gia đình xảy ra ngày càng nhiều.

Trên thực tế, thoạt đầu nghe có vẻ rất cảm thông cho họ vì sự bất lực này nhưng nếu nhìn sâu và kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy rằng những người phụ nữ này, trong vô thức họ đang cho phép người khác chà đạp và khinh bỉ mình, cái khác biệt là họ chưa nhìn ra được sự thật ngầm đó mà thôi. Chỉ cần bạn can đảm, biết đặt ra giới hạn thì anh ta sẽ không thể làm tổn thương bạn.

Đặc biệt hơn nữa là phụ nữ nên tránh lỗi này: “Tôi chỉ đang trân trọng tình cảm này thôi, vì vậy tôi mới chịu đựng đến vậy.” Một tình cảm hay một hôn nhân lành mạnh chỉ khi nào đôi bên tôn trọng và bảo vệ cho nhau, nếu thiếu đi sự cân bằng đó và cứ tiếp tục mù quáng thì bạn chỉ đang xem rẻ chính mình thôi. Không ai có quyền làm tổn thương bạn nếu không có sự cho phép của bạn.

 Sai lầm 2: Lương thiện là điều tốt và đáng trân trọng nhưng đừng để lòng lương thiện của mình làm hại bản thân.

Khi chúng ta bước vào một mối quan hệ tình yêu hay rộng lớn hơn là hôn nhân, vì quá yêu thương đối phương hoặc quá yêu bản thân mà chúng ta vô thức không để tâm đến cảm xúc của đối phương.

Phụ nữ hay diện cớ rằng:Vì tôi yêu anh ấy nên những gì tôi làm cho anh ấy đều xứng đáng, ngay cả khi những điều ấy làm tôi không mấy thoải mái. Nói như vậy khác nào bạn đã tự hạ bệ mình và để cho đối phương nắm quyền kiểm soát và sau cùng bạn cũng không còn nhận ra giá trị của bản thân mình nữa.

Trong câu chuyện của Vãn Tình, một trong những người bạn của cô vì quá yêu thương chồng, không muốn làm chồng mình khó xử, chính vì vậy người phụ nữ ấy đã chấp nhận việc để ba mẹ chồng đến sống cùng, mặc dù cô ấy không cảm thấy vui vẻ và thoải mái chút nào.

Trong quãng thời gian chung sống với gia đình nhà chồng, thân phụ của chàng trai nắm quyền kiểm soát và quyết định mọi hoạt động sinh hoạt của cả hai vợ chồng, mặc dù bức xúc và phẫn nộ, nhưng cô ấy không làm gì khác hơn, chia sẻ với chồng cũng không xong mà giãi bày tâm tư với ba mẹ chồng thì lại sợ bị đánh giá là con dâu khó ưa. Cuối cùng, không được bao lâu thì cô gái và chàng trai ly hôn vì không thể chịu đựng những cảm xúc dồn nén và những bất mãn liên quan đến ba mẹ chồng.

Ở đây, vì cô gái ấy quá lương thiện, không muốn làm mất lòng và tổn thương ai, nhưng cuối cùng vấn đề ngày càng lan rộng và phức tạp hơn, vấn đề không phải ai phụ nữ cũng nên lương thiện, mà chúng ta phải biết phân rõ đối tượng và cương quyết đưa ra chính kiến của mình.

Đặc biệt quan trọng: Chuyện sớm muộn gì bạn cũng từ chối thì chi bằng nói rõ ràng ra ngay từ đầu.

3/ Phụ nữ bản lĩnh là người có thể dũng cảm để đối diện với vấn đề và tìm cách giải quyết chúng càng sớm càng tốt

 Khi gặp phải một vấn đề hay khó khăn trước mắt, người phụ nữ thiếu dũng khí sẽ vội vã tìm người khác giúp đỡ hay nhờ người khác giải quyết hộ cho những vấn đề của mình. Họ mất bình tĩnh và luôn trốn tránh vấn đề. Nguyên nhân sâu xa của việc trốn tránh vấn đề bắt nguồn từ việc họ sợ làm tổn thương người khác, đặc biệt là những người họ yêu thương.

Những người phụ nữ có tư duy như thế này hay cho rằng nếu họ không ra quyết định thì cục diện vấn đề sẽ trở nên tốt hơn, ít ra không ai sẽ bị tổn thương. Nhưng họ đã sai.

Càng trốn tránh vấn đề chỉ làm cho mọi chuyện trở nên phức tạp và khó đoán hơn, không chỉ làm cho vấn đề ngày càng trầm trọng hơn mà còn làm cho những người liên quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, khi có người khác giải quyết vấn đề cho bạn, chưa chắc gì người đó có thể làm cho mọi chuyện trở nên tốt nhất có thể.

Một người phụ nữ thông minh và bản lĩnh sẽ là người biết xác định vấn đề của mình là gì, trước khi đi tìm câu trả lời ở người khác, họ tập trung tìm kiếm câu trả lời bằng nỗ lực của bản thân. Họ biết một điều rằng nếu cứ trốn tránh vấn đề thì chỉ khiến cho cuộc đời họ rắc rối hơn, làm tổn thương những người thân yêu và đặc biệt hơn hết là chúng khiến họ trở thành một người hèn nhát và vô dụng.

“Việc giải quyết vấn đề hay không nằm ở hai điểm: một là năng lực và trí tuệ của bạn; hai là mức độ hiểu biết của bạn về chuyện đó. Khi gặp rắc rối, điều bạn cần làm là động não tư duy. Nếu gặp phải vấn đề vượt ra khỏi năng lực và kiến thức của mình, khi ấy bạn nhờ người khác tư vấn cũng chưa muộn. Ngoài ra, ý kiến của người khác chỉ mang tính tham khảo, cuối cùng  bạn vẫn phải điều chỉnh vấn đề theo tình hình thực tế của mình, sau đó bù đắp khuyết điểm của bản thân. Chỉ có vậy, năng lực giải quyết vấn đề mới tăng cao.”

Chính vì vậy, điều khác biệt giữa những người phụ nữ với nhau là khả năng tư duy và giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân.

 4/ Sức hút thần thái của phụ nữ nằm ở sự lạc quan vào cuộc sống và sự tự kiểm soát bản thân ở một mức độ nhất định.

Lạc quan được hiểu theo nghĩa là phụ nữ chín chắn và trưởng thành luôn là một người luôn lạc quan và tích cực trước mọi sự việc trong cuộc sống, họ không vì một khó khăn hay một sự kiện tiêu cực nào đó bị ảnh hưởng và làm mất đi giá trị của mình.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ rất hay thường gặp những người phụ nữ luôn tìm kiếm những điều tiêu cực trong tất cả mọi việc, mặc dù nhìn bề ngoài cuộc sống của họ rất tốt tuy nhiên họ lại lựa chọn và có khả năng biến mọi thứ thành tồi tệ.

Nhưng lại có một kiểu phụ nữ, họ luôn luôn lạc quan trước mọi sự việc, cho dù họ có gặp khó khăn hay những điều không như ý, họ cũng mỉm cười, suy nghĩ tích cực và tìm cách giải quyết tình huống trước mắt càng sớm càng tốt để tránh “đêm dài lắm mộng”.

Tự kiểm soát bản thân được hiểu theo nghĩa là phụ nữ biết cách quản lý cảm xúc của mình và biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu và thông cảm.

Trong tình yêu và hôn nhân, tôn trọng và cho nhau một không gian riêng là vô cùng cần thiết, câu hỏi không phải là những câu đại loại như: “Có nên kiểm soát được chồng?”, hay “Làm sao em biết được tình cảm của anh/cô ấy có chân thành?”, hoặc “Làm thế nào em biết được anh/cô ấy là người bạn đời sau này của mình?”. Câu trả lời sẽ không ai khác là ở chính bạn, những người phụ nữ.

Bạn sẽ tự khắc biết có nên kiểm soát người yêu hay chồng của mình hay không nếu bạn quan sát đủ lâu và thấu hiểu tính cách của người yêu/chồng bạn. Bạn sẽ biết anh ấy có thật sự chân thành với bạn hay không thông qua những gì anh ta hành động, bạn sẽ biết anh ta có phải là người bạn đời của mình hay không thông qua cách anh ta quan tâm, chăm sóc bạn, anh ta có bỏ mặc bạn khi bạn đang đau khổ hay anh ta bỏ tất cả mọi thứ chỉ để chạy đến bên bản để che chở và an ủi bạn? Câu trả lời đều nằm bên trong bạn. Hãy kiên nhẫn tìm kiếm câu trả lời bên trong mình.

Biết cách điều chỉnh những nhu cầu của bản thân sẽ giúp cho phụ nữ trở nên thông thái và khôn ngoan hơn trong mắt người đàn ông. Không đổ lỗi cho ai khác mà thay vào đó tự chịu trách nhiệm cho suy nghĩ và hành động của mình. Đó mới gọi là bản lĩnh và khí phách.

5/ Khi phụ nữ có trí tuệ và kiến thức, họ sẽ không bao giờ yêu phải một người đàn ông tồi

Khi bạn có trí tuệ và sự chín chắn trong suy nghĩ, thế giới quan sẽ thay đổi và ngày càng rộng lớn hơn. Bạn sẽ nhìn mọi việc theo nhiều góc cạnh hơn, đặc biệt là trong chuyện tình cảm và hôn nhân.

Một khi bạn đã có một tư duy nhìn người theo nhiều phương diện, bạn sẽ biết phân biết đâu là đúng, đâu là sai và quan trọng hơn hết là bạn sẽ tránh yêu phải những người đàn ông “tồi”. Bạn sẽ nhìn vào nhân phẩm của anh ta hơn là những thứ hào nhoáng bề ngoài, bạn sẽ yêu bằng mắt hơn là bằng tai, và bạn sẽ dùng trái tim để cảm nhận thay vì dùng lý trí để đánh giá.

Đặc biệt hơn nữa, khi bạn có trí tuệ và kiến thức, đàn ông sẽ kính trọng bạn hơn. Họ sẽ tự động tìm đến để có thể kết bạn hoặc đơn giản là học hỏi những điều hay ho ở bạn.

Thử hãy tưởng tượng xem, giữa một người phụ nữ thông minh, có trí tuệ và một người phụ nữ vô tri và chỉ yêu những lời ngon ngọt từ đàn ông, bạn nghĩ ai sẽ thu hút anh ấy hơn?

Quan trọng hơn hết tất cả là mục tiêu cuối cùng của những người phụ nữ thông minh và trưởng thành không phải lấy một người chồng giàu, dĩ nhiên lấy chồng giàu là một chuyện tốt nhưng mục tiêu đó sẽ hủy hoại họ nếu như họ bị tiền bạc nơi người đàn ông làm cho lu mờ, mục tiêu cuối cùng là một người chồng tốt và người phụ nữ có thể học hỏi những gì từ anh ta để liên tục hoàn thiện bản thân và vun đắp mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn.

“Lấy chồng giàu là một chuyện tốt, vì họ khiến cuộc sống của một cô gái thay đổi hoàn toàn. Nhưng nếu tầm mắt của bạn chỉ hạn chế ở tiền bạc của anh ta, tôi đành phải nói là quá lãng phí. Với những người đàn ông như vậy, tiền thật sự không quan trọng, thứ thật sự đáng giá là các mối quan hệ giao thiệp, tài nguyên trong xã hội, mắt nhìn người, kinh nghiệm sống phong phú và cái nhìn độc đáo trước các vấn đề. Tiền chỉ là biểu hiện cho sự tổng hợp các năng lực trên mà thôi. Cho nên phụ nữ thông minh sẽ không lấy tiền từ ví của họ, mà sẽ tìm tòi học hỏi từ cái đầu của họ, để hoàn thiện bản thân, cố gắng vươn lên, đứng ở cùng độ cao với đối phương, chứ không phải để người ta dùng tiền bao nuôi mình.”

Cuối cùng: Cuộc sống sau hôn nhân có thật sự là “nấm mồ của tình yêu”?

Hôn nhân sẽ không là “nấm mồ của tình yêu” nếu có sự tôn trọng của cả đôi bên, thấu hiểu, nhìn thấy những ưu điểm nơi đối phương và trân trọng người bạn đời của mình. Ngoài ra, những người phụ nữ thông minh sẽ biết cách cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc của mình, họ không bao giờ quên đi điểm xuất phát ngay từ đầu. Mục đích cuối cùng là người yêu, gia đình họ hạnh phúc chứ không phải đến khi thành công rồi mà không còn ai bên cạnh, lúc đấy họ sẽ cảm nhận được cô đơn là như thế nào.

Hôn nhân là chuyện cả đời, không phải bạn muốn ly hôn là ly hôn, bạn cần học cách có trách nhiệm, sống hết mình với lựa chọn của mình, và can đảm từ bỏ đi những việc bản thân không thể kiểm soát được.

Lời kết

Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu được ví như một quyển cẩm nang dành cho phái nữ. Tinh tế, sâu sắc, quyết đoán nhưng không quá ủy mị, để trở thành một người phụ nữ tự tin, thông thái và độc lập thật sự  không quá khó với những phương pháp và quý báu của Vãn Tình. Chỉ cần phụ nữ biết vượt qua giới hạn bản thân, dũng cảm và liên tục hoàn thiện chính mình thì cho dù họ ở bất cứ đâu, không ai có thể làm cho họ gục ngã vì họ biết rằng chính họ mới là nữ hoàng của thế giới đời mình.

Review chi tiết bởi: Tuyết Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top