/Không chấp nhận được mắt xấu nhất của người khác thì cũng không đáng có được phần tốt nhất của người ta/

thumbnail

Trên đời này, cuộc sống rất công bằng. Không ai thập toàn thập mỹ. Con người luôn có mặt này, mặt kia. Không có chuyện một người chỉ toàn là ưu điểm còn khuyết điểm thì không.

Trong các mối quan hệ con người, việc yêu cầu người khác phải đúng như kỳ vọng và mong muốn của bạn là một điều không tưởng. Họ cũng không phải tắc kè hoa, khi cần thì đổi màu để phù hợp với ý thích của bạn. Khi đã chấp nhận ở bên hay hợp tác với một người, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận luôn những khiếm khuyết nơi họ.Bạn không thể chỉ chọn lấy cái tốt mà loại bỏ cái xấu lại được.

Trong công sở, tuy đồng nghiệp bạn chậm chạp, nhưng đổi lại họ làm việc kỹ càng, chi tiết và tỉ mỹ từng công việc nhỏ. Tuy tính tình của họ bốc đồng và hơi nóng tính, nhưng họ lại mau quên, không hay để bụng trong lòng. Họ thích phàn nàn và càm ràm suốt cả ngày, nhưng họ sẵn lòng giúp bạn khi bạn cần sự giúp đỡ.

Trong tình yêu và hôn nhân, là phụ nữ. Nếu bạn thích trai trẻ thì phải chấp nhận tính trẻ con của cậu ta. Bạn yêu giám đốc độc tài thì phải chấp nhận tính gia trưởng của anh ta. Bạn ưng một người vì tính tình thật thà thì cũng hãy đón nhận cả sự ngốc nghếch của anh ấy.

Nếu là đàn ông, nếu bạn thích cô ấy vì trầm tĩnh thì đừng chê cô ấy kiệm lời. Bạn kính nể cô ấy vì kiên trì, thì hãy bỏ qua sự bướng bỉnh của cô ấy. Bạn thích cô ấy chu đáo và biết quan tâm người khác thì đừng trông mong cô ấy phải tuyệt tình với một ai đó. Bạn yêu cô ấy say đắm vì cô lạnh lùng thì đừng oán trách cô thiếu dịu dàng. Thế gian này làm gì có chuyện vẹn cả đôi đường. Chúng ta phải liên tục gánh vác và chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Cuộc sống lúc nào cũng phải hy sinh cái này để được cái khác. Chịu đựng cái này để thu lại cái khác.

Theo tâm lý học, bản tính con người khó tránh khỏi lòng tham vô đáy. Chúng ta chỉ biết đến phép cộng, mà không nghĩ đến phép trừ. Lúc nào bạn cũng muốn thêm, thêm nữa, tốt hơn, tốt hơn nữa.Ban đầu tìm người yêu thì chỉ cần đạo đức tốt, về sau lại muốn giỏi giang, biết kiếm tiền, biết chăm lo cho người yêu, giỏi quán xuyến gia đình lại còn phải hiểu lòng người. Ban đầu nuôi con, chỉ mong con khỏe mạnh, về sau lại muốn đọ thành tích, so thứ hạng, xếp đỗ trường thứ hạng nào, đạt nhiều vinh dự vẻ vang, khiến cho gia đình nở mày nở mặt.Người hoàn hảo như vậy ở đâu kiếm cho ra. Nếu có đi chăng nữa thì xác suất rất thấp. Chúng ta nên thực tế một chút.

Chúng ta đều chung sống với khuyết điểm. Nếu không chấp nhận mặt xấu nhất của người khác thì cũng không xứng đáng có được phần tốt nhất của người ta. Đã chấp nhận ưu điểm của họ thì phải chấp nhận những khuyết điểm nơi họ vô điều kiện.Chúng ta lúc nào cũng so sánh, ganh đua với người khác, từ đó rút ra rằng cuộc sống của chính bản thân thật vô vị và tẻ nhạt. Nhưng suy nghĩ như thế thì bạn đã đi con đường sai lầm ngay từ ban đầu mất rồi.

Bạn thường có những suy nghĩ rằng: “Nếu con của tôi giống như A, B, C thì chắc đã chẳng thế này.”; hay “Nếu lúc trước tôi không chọn anh, cả cuộc đời tôi bây giờ chắc chắn sẽ tốt hơn.”Nếu nhìn kỹ hơn, thứ bạn đang mong mỏi có được, thứ bạn đang âm thầm ngưỡng mộ và thần tượng chỉ là ảo ảnh phù du. Bạn nghĩ anh ta là tốt nhất, nhưng hóa ra anh ta còn có những thói hư tật xấu đi kèm. Bạn nghĩ con người ta học giỏi, ngoan ngoãn nhưng bạn đâu biết, ở nhà đứa bé ấy lại ngỗ nghịch và không kính trên nhường dưới như thế nào. Đằng sau câu chuyện của mỗi người làm sao bạn có thể thấu hiểu hết được. Chỉ ngưỡng mộ thôi là một liều thuốc độc cho chính bạn và những người bạn yêu thương.

Bạn có nỗi khổ của bạn, người khác cũng có ưu phiền của mình.Bạn có đóa hoa biết nói của bạn, người ta có nhành cỏ quên sầu của người ta.Dù là ai đi chăng nữa, bố mẹ, người yêu, anh chị em trong nhà, hay bạn bè đồng nghiệp. Ai cũng có khuyết điểm, đôi khi đó không phải điểm yếu thật sự, chỉ là do cách bạn nhìn nhận về chúng khác nhau thôi.

Người yêu của bạn có thể hơi “chậm chạp”, nhưng cũng là một lợi thế khi anh ấy làm việc cẩn thận, kiểm tra mọi thứ chu đáo, tránh gây ra những sơ suất lớn. Hay cô người yêu của bạn tính tình nóng nảy, bộp chộp nhưng có thể tính tình ấy có thể giúp cô ấy rất nhiều trong việc đưa ra những quyết định nhanh và hiệu quả, tránh mất thời gian. Khi thay đổi góc nhìn, bạn sẽ nhiều sự từ bi hơn cho những người bạn yêu và những người xung quanh.

Trong hôn nhân cũng vậy, mỗi cuộc tình đều có ngọt ngào và than thở. Có gắn bó keo sơn cũng có quay mặt khóc lóc. Một người trưởng thành là người hiểu rằng, được mất luôn song hành, ưu và khuyết điểm phối hợp cùng nhau, không chăm chăm nhìn vào điểm yếu của người khác, không dồn họ vào đường cùng hay hạ thấp lòng tự trọng của họ. Từ những gì đang có, phát hiện ra cái tốt, sau đó tự tiêu hóa những cái xấu. Đó không phải là nhẫn nhịn chịu đựng, mà đó là cái giá của hôn nhân mà thôi. Suy cho cùng, bản thân bạn còn có những thói quen xấu khó bỏ thì bạn lấy tư cách gì để đòi hỏi người khác phải hoàn mỹ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top