Làm thế nào để tạo lập một thói quen dành cho buổi sáng thật lành mạnh?

thumbnail

Trước hết, nếu các bạn muốn dậy sớm để thực hiện những việc bạn cần làm như tập thể dục, uống trà, chạy bộ, thưởng thức một bản nhạc trước khi đi làm thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm là ĐI NGỦ SỚM-Go to bed early) tối hôm trước. Nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng làm được đâu nhé. Thông thường, chúng ta dành rất nhiều thời gian trước khi ngủ để tiếp xúc với mạng xã hội, hay tranh luận một vấn đề gì đó với chồng/vợ/hay con cái. Đi ngủ sớm sẽ giúp cho bạn có nhiều năng lượng và tinh thần tỉnh táo khi thức dậy vào buổi sáng hơn.

Sau khi đã xác định việc phải đi ngủ sớm, chúng ta cần lên kế hoạch rằng dành thời gian trước 2 tiếng trước khi ngủ để thư giãn, ví dụ như: đọc báo, uống trà thảo dược, trò chuyện cùng bạn đời, hay kể chuyện cho những đứa trẻ nghe, hay có thể cả gia đình cùng xem phim cùng nhau, hãy dành 2 tiếng đồng hồ này để rời xa thế giới trên mạng, mà hãy về với thế giới thực, tập trung cho hiện tại.

Chúng ta có rất nhiều công việc trong ngày, vì về tới nhà thì thời gian chúng ta dành cho gia đình không nhiều như thời gian trong công ty, chính vì vậy khi về đến nhà, chúng ta nên dành thời gian cho những người thân yêu, tạm quên đi công việc, đừng cắm đầu vào giải quyết những việc liên quan đến công việc nữa nhé.

Tiếp theo, liên quan đến việc đi ngủ sớm, nếu chúng ta thấy quá khó ngủ, hãy nghe một bài nhạc piano nhẹ nhàng hay thiền trước khi ngủ, chúng ta không nhất thiết phải lên Facebook và bắt đầu “lướt lướt”, chính việc lướt ấy sẽ làm cho não bộ của chúng ta tiết một loại chất dẫn truyền thần kinh-dopamine, chất này có tác dụng khiến cho não bạn bị hưng phấn và làm cho bạn cứ trong trạng thái hoạt động, khiến cho bạn không ngủ được. Hạn chế dùng social media vào ban đêm, đặc biệt là trước khi ngủ.

Sau khi bạn đã chiến thắng việc đi ngủ sớm rồi, nếu bạn làm được thì chúc mừng bạn nhé. Tiếp theo, khi bạn đã quyết tâm dậy sớm, thì khi bạn đã đặt báo thức giờ nào thì hãy dậy đúng giờ đó. Đừng tắt nút “Snooze” rồi quay lại tiếp tục ngủ nhé, đó là sai lầm thường gặp của chúng ta. Nếu đã đặt mục tiêu thức dậy giờ đó, thì hãy giữ lời hứa với bản thân. Because if you don’t, you are breaking the promise to yourself before you even open your eyes.

Nguồn: Pexels

Khi bạn đã thành công dậy đúng giờ thì việc đầu tiên cần làm là làm những việc ưu tiên của mình, như thiền, chạy bộ, tập thể dục nhẹ, tạo một thứ gì đó. Có một câu nói mà mình rất thích của Marie Forleo-một huấn luyện viên cuộc sống, trước khi bị tiêu thụ bởi những ưu tiên của người khác, hãy tạo cho mình một điều gì đó. “Create before you comsume” đó là châm ngôn của Marie. Có thể là viết một bài post, hay bắt tay vào làm những dự án mà bạn đang làm dở dang, hay đọc sách và ghi chú lại những gì bạn đã đọc, những điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy mình đang kiểm soát cuộc sống của mình.

Nguồn: Pexels

Cái sai lầm lớn nhất của chúng ta là sau khi thức dậy, chòm dậy với lấy chiếc smart phone và bắt đầu kiểm tra email, lướt Facebook xem có tin tức gì mới hay không, lướt lướt mãi rồi cuối cùng tâm trạng cũng thay đổi theo ngày luôn, chúng ta đang dành thời gian quý báu của mình vào những ưu tiên của người khác, vì vậy bạn nên dừng lại trước khi quá muộn, hãy ưu tiên những mục tiêu của mình trước sau khi bạn mở mắt dậy nhé.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là hãy thiết kế những hoạt động dành cho buổi sáng (morning routine) sao cho bạn cảm thấy vui vẻ khi thực hiện chúng. Không cần thiết là bạn phải làm chính xác như những gì được bảo về morning routine, những hoạt động hợp với người khác chưa chắc gì hợp với bạn, vì vậy hãy cứ trải nghiệm từng hoạt động để xem hoạt động nào phù hợp với thể trạng và tinh thần của bạn nhất nhé.

Chúc các bạn thành công và bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng nhé. 

Summarized by Tuyet Son

Reference: Rise Podcast with Rachel Hollis: How to Supercharge your Morning Routine

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top