LẤY TÌNH THÂM MÀ ĐỔI LẤY ĐẦU BẠC: Phụ Nữ và Hôn Nhân Dưới Góc Nhìn Lý Trí Của “Cánh Đàn Ông” By Vãn Tình

thumbnail

Vãn Tình vốn được biết là nữ tác giả với bộ ba best-seller: Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu, Không Tự Khinh Bỉ, Không Tự Phí Hoài và  Khí Chất Bao Nhiêu, Hạnh Phúc Bấy Nhiêu– những tác phẩm đã tạo nên một làn sóng tư duy thay đổi tư duy của hàng triệu người phụ nữ. Sự trở lại lần này của cô trong tác phẩm Lấy Tình Thâm Mà Đổi Đầu Bạc hứa hẹn mang đến cho độc giả những câu chuyện tình yêu và gần gũi, đặc biệt giải nghĩa thêm từ góc nhìn trực diện và đầy lý trí của người đàn ông (cũng là chồng cô). Cuốn sách như một liều thuốc xoa dịu những tâm hồn đang đau khổ trong tình yêu, tiếp thêm niềm tin và hy vọng cho những ai đang theo đuổi một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Thông qua từng mẩu chuyện về cuộc sống hôn nhân và những bài học nhân sinh của tác giả, tôi thấy chính bản thân mình trong đó, đồng thời rút ra cho mình những bài học và triết lý sống bổ ích. Sau đây là một vài cảm nhận của tôi về quyển sách thú vị này.

#MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ Ý VỊ

Thế nào là một người phụ nữ có ý vị? Hình ảnh của người phụ nữ có ý vị được phác họa như thế nào? 

Phụ nữ luôn có một nét đặc trưng và riêng biệt trong từng giai đoạn khác nhau, sự nổi bật này được thể hiện rõ nhất trong giai đoạn trưởng thành của họ. Theo Vãn Tình, cô đem đến cho độc giả những hình mẫu và đặc điểm tính cách về hình ảnh của một người phụ nữ có ý vị là như thế nào.

Trước hết, mẫu người phụ nữ có ý vị là mẫu người có phẩm chất và địa vị. Dẫu cuộc sống luôn có những biến số, kèm theo những thăng trầm và những điều nằm ngoài dự đoán của chúng ta, họ vẫn luôn giữ một thái độ lạc quan và một tinh thần tỉnh táo. Ở giai đoạn trưởng thành, họ đã tạo dựng cho bản thân mình một địa vị trong xã hội, họ biết cách vun đắp và bồi dưỡng tâm hồn mình ngày càng chín chắn và đằm thắm hơn. Và đặc biệt hơn nữa, họ không phụ thuộc vào người đàn ông.

Tiếp theo, sự bao dung và rộng lượng là hai phẩm chất cao quý hình thành nên một người phụ nữ có khí chất. Hai phẩm chất này được thể hiện trong lối sống và cách hành xử của phụ nữ đối với người khác. Họ luôn biết đứng trên phương diện của đối phương để thấu hiểu, cảm thông và lắng nghe câu chuyện của họ. Họ không tùy tiện đánh giá người khác, không dùng những lời lẽ làm tổn thương người khác, mà ngược lại họ tỉnh táo và tinh tường trong việc quan sát và đối nhân xử thế.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, độc lập về tài chính là một thế mạnh của những người phụ nữ có ý vị. Họ lên kế hoạch cho việc quản lý tài chính của mình, tuy sống cùng người đàn ông về khía cạnh hôn nhân, nhưng họ không phụ thuộc vào kinh tế của anh ta, cho dù có lệ thuộc đi chăng nữa thì họ cũng sử dụng “nguồn lực” đó để tập trung vào việc nâng cấp giá trị bản thân và vun đắp cho mối quan hệ ngày càng phát triển hơn.

Để trở thành một người phụ nữ có ý vị trong xã hội ngày nay sẽ vẫn luôn là một thách thức cho phái đẹp. Vì nó là cả một quá trình chứ không phải là câu chuyện một hay hai ngày. Một người phụ nữ trưởng thành và mang một nét đặc trưng riêng đòi hỏi chúng ta phải liên tục bồi dưỡng và vun đắp vốn sống, phải trải qua nhiều trải nghiệm trong cuộc sống để thấu hiểu chân lý cuộc sống và rèn luyện nhân cách của chính mình. Đó cũng là lý do vì sao một cô gái 20 tuổi và 30 tuổi lại có một sự khác biệt với nhau đến thế, vì nếu nhìn nhận dưới góc nhìn của người đàn ông thì họ lúc nào cũng mong muốn người phụ nữ của mình toát lên sự trưởng thành và chín chắn.

 Theo cá nhân tôi, chỉ cần chúng ta trưởng thành trong suy nghĩ, kiên trì với bản thân và không ngừng học hỏi thì theo thời gian, chúng ta sẽ trở thành một người phụ nữ có ý vị. Chính những điều này sẽ tạo nên sức hút của người phụ nữ. Khi chúng ta trở nên thu hút thì không có lý do gì người khác  không tiến đến gần chúng ta hơn.

Hãy thôi là một người phụ nữ thiếu chủ ý, ai nói gì nghe nấy.

Hãy thôi là một người phụ nữ bị tiền bạc cám dỗ để rồi dễ dàng nhận lấy thất bại.

Hãy thôi là một người phụ nữ thiếu hiểu biết đến mức ngu dốt.

Hãy học cách yêu thương bản thân và khiến cho mình không hòa lẫn vào đám đông.

#MỘT CÁCH NHÌN KHÁC VỀ TÌNH YÊU & HÔN NHÂN

Nếu đứng trên góc nhìn của bạn thì tình yêu và hôn nhân có gì khác? Khi hôn nhân và tình yêu không phát triển tốt như theo những gì bạn kỳ vọng, bạn có bao giờ tự hỏi rằng bạn nên có một thái độ khác về hai phạm trù này không?

Nếu như người khác cho rằng tình yêu và hôn nhân là hai phạm trù giống nhau thì theo riêng cá nhân tôi, tôi không cho rằng như thế.

Trong mối quan hệ tình yêu, luôn tồn tại sự ngọt ngào, niềm vui sướng nhưng cũng kèm theo những lần giận dỗi, tổn thương và sự bồng bột trẻ con. Khi đang yêu, chúng ta như đang sa vào lưới tình và mọi quyết định đều bị cảm xúc che lấp. Nhiều bạn trẻ thường hay quan niệm rằng, chỉ cần yêu người yêu mình chứ đừng yêu người mình yêu, thì chắc chắn tình yêu ấy sẽ tồn tại lâu dài. Vì nếu yêu người yêu mình thì xác suất đổ vỡ và bị tổn thương sẽ càng thấp.

Tuy nhiên, đối với hôn nhân, nếu bạn còn có suy nghĩ như thế thì quả thật bạn đã quá ngây ngô rồi. Hôn nhân là một chuyện hệ trọng, thiêng liêng và cao quý. Vì vậy chúng ta không nên xem nó là một việc chỉ cần hoàn thành là xong chuyện.

Khi bước vào cuộc hôn nhân, trách nhiệm sẽ trở thành một việc ưu tiên. Sẽ không còn những lần giận dỗi bỏ nhà ra đi, sẽ không còn những việc “chỉ cần em cần, anh sẽ đến bên em ngay lập tức, mặc dù anh đang rất bận với công việc của mình”, sẽ không còn những lời nói dại dột và bâng quơ như “chia tay”. Mà thay vào đó, là sự trưởng thành của cả hai bên, cùng nhau dìu dắt và chấp nhận những khiếm khuyết của nhau vì cuộc sống luôn là những chuỗi ngày hiện thực mà.

Tuy nhiên, tình yêu và hôn nhân là hai phạm trù khác nhau, tuy nhiên chúng ta nên ý thức rằng, nếu không có tình yêu làm cơ sở thì hôn nhân sẽ khó dài lâu và bền vững. Hôn nhân là một chuyện cả đời, vì vậy tìm đúng người sẽ giúp cho bạn có một cuộc hôn nhân viên mãn.

Vậy làm thế nào để tìm đúng người? Hãy cùng thảo luận quan điểm dưới đây nhé.

#HÃY TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI BẠN TÂM GIAO

Khi tiến đến hôn nhân, chắc hẳn trong tính cách của bạn và đối phương đã có những điểm chung, và trái tim bạn cảm nhận được giá trị của mối quan hệ của mình, vì vậy hôn nhân sẽ là kết quả của tình yêu ấy.

Trong tác phẩm, đứng trên góc nhìn của người đàn ông (cũng là chồng cô), Vãn Tình đưa ra một vài đặc điểm và tiêu chí chúng ta nên lưu tâm trong việc chọn một người bạn đời hay đơn thuần là một người yêu lý tưởng.

Một là tìm được đúng người.

Đúng người ở đây được hiểu là những người có cùng lý tưởng và sở thích giống nhau. Nếu cả hai bên không cùng một hệ giá trị chung, thì sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn và hiểu lầm về sau. Nếu bạn nhận định tiền là để chi tiêu, còn đối phương thì nghĩ tiền là để tiết kiệm, thì một là hai bạn có thể trao đổi với nhau hoặc hai là rời xa nhau trước khi quá muộn. Một khi nhân sinh quan khác nhau thì cho dù cố gắng, cả hai đều sẽ bị tổn thương về sau.

Khi yêu nhau thì bạn sẽ khó nhìn thấy những khuyết điểm của nhau, tuy nhiên khi về chung một nhà, những khiếm khuyết của nhau sẽ dần dần được bộc lộ. Vì vậy, hãy tìm một người có nhân sinh quan giống  mình, chia sẻ những giá trị chung và chấp nhận những điều không hoàn hảo của nhau. Có thế, tình cảm mới lâu dài và bền chặt.

Hai là cùng nhau nuôi dưỡng những sở thích chung.

Phần lớn những mâu thuẫn phát sinh trong tình yêu và hôn nhân là vì cả hai cá thể không có tiếng nói chung hoặc những sở thích chung để cùng nhau tham gia với nhau. Vì không có điểm chung, việc tình cảm sẽ ngày càng mờ nhạt là một điều dễ hiểu.

Trong mối quan hệ tình cảm, chúng ta nên chia sẻ với nhau những sở thích chung như cùng nhau đi du lịch, đọc sách cùng nhau, hay đơn giản là cùng nhau đi xem phim. Khi chúng ta hình thành thói quen như vậy, tình cảm của chúng ta sẽ bền chặt hơn và sự nhàm chán sẽ không có cơ hội để len lỏi vào.

Ba là cùng nhau trưởng thành.

Đây là điều mình thấy thích nhất trong tất cả ba ý của Vãn Tình. Hôn nhân là một cuộc chạy đua ma-ra-tông, chứ không phải là cuộc chạy đua nước rút. Nếu một trong hai không cùng chạy, thì như một lẽ tất nhiên một trong hai cũng không thể đến đích đến, hoặc trong trường hợp này, người kia sẽ phải bỏ lại đối phương để tiếp tục tiến về phía trước.

Cái đích đến của tình yêu là cả hai thấu hiểu, và trưởng thành cùng nhau. Cả hai phải cùng nhau nâng cao giá trị bản thân, học hỏi những điều mới để nâng cao trí tuệ và năng lực. Chính điều này, trong những câu chuyện thường ngày, chúng ta sẽ có nhiều đề tài để chia sẻ với nhau, chứ không đơn thuần là về gia đình, con cái, hay những mẫu chuyện phiếm vô bổ. Điều quan trọng hơn hết là tình cảm của bạn sẽ luôn trong trạng thái cân bằng và tươi mới như lúc ban đầu.

Khi đã đáp ứng được những tiêu chí trên, bạn đã trở thành một người bạn tâm giao với người bạn yêu. Mà một khi bạn trở thành một người bạn tâm giao, một người mà anh ấy có thể chia sẻ mỗi ngày thì hạnh phúc sẽ luôn luôn nằm trong tay bạn.

#BẠN ĐÃ BIẾT BẢN THÂN MÌNH MUỐN GÌ CHƯA?

Khi bước vào mối quan hệ hôn nhân, phụ nữ thường hay quên mất đi địa vị của mình, họ sẵn sàng hy sinh vì người đàn ông của mình, rồi kết quả là họ ngừng việc trau dồi bản thân, vì đơn giản họ nghĩ rằng thời gian dành cho bản thân nên dành hết cho gia đình nhỏ của mình. Nếu bạn đã từng suy nghĩ như thế, thì ngay từ lúc này bạn nên thay đổi đi.

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng người đàn ông cần ở người phụ nữ của mình những gì không? Chúng ta không bàn đến những anh chàng có tâm hồn trẻ thơ, hay những cậu thanh niên chưa nghiêm túc trong tình yêu nhé. Ở đây, chúng ta sẽ bàn về những người đàn ông tử tế và trưởng thành.

Một người đàn ông bình thường sẽ mong muốn che chở và bảo vệ người phụ nữ của mình, cho dù cô ấy như thế nào thì vẫn nguyện theo dõi và bên cạnh cô ta đến suốt cuộc đời. Nhưng tiếc thay, họ lại quên mất một điều rằng, cuộc sống là một chuỗi những ngày thực tế. Một người đàn ông trưởng thành sẽ mong muốn người phụ nữ của mình là một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và có tư duy.

Không ai có thể đảm bảo rằng cuộc sống hay sự nghiệp của mình lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, và lúc nào cũng có khả năng bảo vệ cho người phụ nữ của mình. Khi ấy, phụ nữ chúng ta nên làm gì để có thể hỗ trợ người đàn ông của mình, cho dù anh ta không cần bạn phải làm như vậy?

Một người phụ nữ có suy nghĩ thì sẽ không bao giờ sống lệ thuộc vào đàn ông, mà họ sẽ chín chắn và ý thức trong việc nâng cao trí tuệ và năng lực của chính mình. Vì họ biết rằng, cho dù họ ở độ tuổi nào, dù 20 hay 40 tuổi, họ cũng sẽ liên tục học hỏi và mở mang đầu óc bằng những trải nghiệm mới. Người phụ nữ thông minh sẽ biết rằng lúc cô ấy 20 tuổi nhưng cô ấy không biết gì về xã hội thì người yêu/chồng cô ta sẽ tiếp tục yêu thương vô điều kiện. Nhưng khi cô ấy bước sang tuổi 40, thì nếu cứ tiếp tục ngây ngô, không biết gì, thì không phải người đàn ông bỏ rơi cô ta, mà là xã hội sẽ bỏ rơi cô ấy.

Điều mà người đàn ông cần là một người phụ nữ có suy nghĩ, thấu tình đạt lý, có những giá trị riêng của mình để có thể cùng anh ta chia sẻ những điều lớn lao. Trong những lúc anh ta gục ngã nhất, anh ta muốn thấy sự điềm đạm và bình tĩnh của người mình yêu, chính những điều ấy có thể sẽ giúp cho anh ta cảm thấy bình yên và tự tin vào bản thân hơn, chứ không phải là một cô gái mềm yếu và bất lực.

Chúng ta phải trau dồi bản thân, hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình để thích nghi với sự biến đổi không ngừng của xã hội ngày nay. Không phải người đàn ông bỏ rơi người phụ nữ của mình, mà vì đơn giản anh ta không muốn chung sống cùng một người không biết thay đổi mình và lúc nào cũng sống lệ thuộc người khác.

#HÃY THÔI OÁN TRÁCH

Trong tình yêu cũng như hôn nhân, đôi khi chính những điều vụn vặt nhất lại có thể dẫn đến những mâu thuẫn và sự rạn nứt trong tình cảm giữa hai người. Khi chúng ta đủ chín chắn và tinh tế để nhận thấy rằng, chỉ trích và luôn phân biệt đúng sai trong một mối quan hệ sẽ là liều thuốc độc cho đôi bên. Hay nói cách khác, “nhà” không phải là nơi để bạn giảng đạo lý.

Việc chấp nhận con người thật của nhau là một điều vô cùng quan trọng. Nếu đã tiến đến hôn nhân, thì cùng nhau thấu hiểu và bao dung cho nhau là một việc chúng ta cần phải thực hành và ý thức được. 

Sống cùng với một cá thể khác thật sự không dễ dàng, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta chỉ biết ích kỷ nghĩ đến bản thân mình. Thay vào đó, chúng ta nên học cách có một trái tim rộng lượng, chấp nhận một sự thật rằng, chúng ta đều là con người và không bao giờ hoàn hảo. Vì vậy, đừng yêu cầu đối phương phải thật sự mười sắc vẹn toàn, khi chúng ta ý thức rằng mình còn có rất nhiều khuyết điểm, chúng ta sẽ dễ dàng thông cảm cho đối phương hơn.

Hãy thôi để tâm đến những tiểu tiết. Hãy thôi buông lời oán trách. Thay vì chỉ trích đối phương đang thay đổi, cớ sao chúng ta không nhìn lại chính mình để thấy rằng, mình cũng đang thay đổi đó sao? Ngừng chỉ trích vì không chỉ bạn khiến cho mối quan hệ của mình ngày càng xa cách, mà còn biến bản thân mình thành một người khó ưa nữa đấy.

Lời kết

 Cuộc đời của mỗi người mỗi khác, ai ai cũng phải tự đưa ra lựa chọn về hạnh phúc của chính mình. Hạnh phúc của bạn có khi không là hạnh phúc mà người khác mong đợi. Đừng so sánh với hạnh phúc của ai khác, chỉ cần bạn đang sống hết mình với một trái tim cháy bỏng luôn biết yêu thương và biết trân trọng những người yêu thương, đặc biệt là chồng/vợ bạn, thì mãi mãi bạn sẽ sống trong hạnh phúc vô tận. Xin chúc cho chúng ta luôn có dũng khí để theo đuổi hạnh phúc nhỏ của chính mình. Dù có như thế nào, hãy luôn tin rằng, trời cao mây xanh, luôn sẽ có người dang tay và đi cùng bạn đi đến hết cuộc đời.

Review chi tiết bởi: Tuyết Sơn

————

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top