Sống Sao Cho Thênh Thang by Lona Eversden: Hành Trình Của Sự Khai Sáng

thumbnail

Chúng ta đang sống trong một thời đại tưởng chừng có nhiều thời gian và được tự do lựa chọn hơn bao giờ hết, nhưng không phải ai cũng tận dụng được điều đó. Ngược lại, những mối quan hệ chồng chéo và sự tiến bộ của công nghệ đôi khi khiến chúng ta kiệt sức và thiếu đi không gian dành cho riêng mình. Làm thế nào để tạo ra những “khoảng thở” cho tâm hồn và sống một cuộc đời đáng sống? Sống sao cho thênh thang của Lona Eversden & Dr. Arlen K.Unger sẽ là món quà dành cho bạn.

||Về tác giả:

Dr. Arlene K. Unger: Là nhà tâm lý học lâm sàng và huấn luyện viên về sức khỏe toàn diện với 30 năm kinh nghiệm. Bà thường sử dụng chuyên môn lâm sàng kết hợp với trực giác, trí tưởng tượng của minh để tư vấn trực tiếp cũng như trực tuyến.

Lona Eversden: Là tác giả của nhiều cuốn sách về sức khỏe toàn diện và hạnh phúc. Những tác phẩm đã được xuất bản của bà bao gồm những cuốn sách về chánh niệm, thiền định và yoga.

 Sách được chia làm 4 Chương. Mình sẽ đi sâu vào từng chương để phân tích nhé.

CHƯƠNG MỘT: KHÔNG GIAN TRONG NHÀ

Không gian trong nhà là vô cùng quan trọng vì đó là nơi bạn dừng chân mỗi khi xong việc, là nơi bạn có thể nghỉ ngơi và thư giãn sau những ngày vội vã và bận rộn ngoài kia.

Vậy làm thế nào để khiến cho không gian trong nhà ngày một thênh thang hơn?

/Dọn dẹp trong nhà/

Trong nhiều nền văn hóa, trước khi lễ hội mùa xuân bắt đầu, con người sẽ tập trung làm sạch nhà cửa. Người Trung Hoa theo truyền thống sẽ quét nhà từ trên xuống dưới, qua mọi ngõ ngách để quét hết xui xẻo trước thềm ngày Tết, còn người Do Thái dành cả ngày cho lễ Vượt Qua để thanh tẩy nhà mình.

Tương tự, dù có thể chưa đến dịp lễ hội đặc biệt nào, bạn cũng có thể dọn dẹp nhà cửa của mình. Không nhất thiết là dọn nguyên căn nhà trong một ngày, bạn có thể chia ra từng phòng để dọn dẹp. Đặt thời gian cho bản thân và toàn tâm toàn ý thực hiện việc đó trong khoảng thời gian cố định. Hãy bật nhạc sôi động trong khi làm việc nhà nhé.

Riêng cá nhân mình thì việc dọn dẹp nhà là một phương pháp trị liệu tốt. Chúng giúp ngôi nhà của mình có nhiều không gian hơn. Hơn nữa, mỗi lần dọn dẹp xong mình cảm thấy tràn đầy năng lượng và vui vẻ hơn rất nhiều.

/Mua sắm có ý thức/

Chủ nghĩa tối giản (Minimalism) là một lối sống bạn nên theo đuổi. Trong thời đại với hằng hà sa số những biển quảng cáo, rất khó để chúng ta để có thể kiềm chế bản thân, từ đó hạn chế nhu cầu khao khát và muốn sở hữu mọi thứ. Bạn có thể thử những cách sau:

1/ Hãy lên kế hoạch trước, dù bạn đang mua sắm tại cửa hàng hay trực tuyến. Viết ra những gì bạn thực sự cần hoặc đang tìm mua. Xếp hạng các mục theo thứ tự cần thiết nhé.

2/ Quyết định thời gian thực tế cho phép bạn tìm kiếm hay mua mỗi món đồ

3/ Trước khi ra ngoài hoặc lên mạng tìm kiếm, hãy dành ra ngân sách chi tiêu thiết thực. Khi đã cam kết với ngân sách đặt ra, bạn sẽ bớt mua những đồ dùng linh tinh đấy.

4/ Khi đến cửa hàng hay tìm kiếm trên mạng, bạn cũng nên nghỉ giữa chừng khi cần. Sau 15 phút, hãy nghỉ một chút để suy nghĩ thêm về những gì bạn cần mua.

5/ Sau khi bỏ vào giỏ hàng, hãy tự hỏi xem liệu bạn có thật sự cần những thứ sắp mua không? Bạn có thể đợi thêm hoặc tự tay làm không?

6/Nếu bạn vẫn muốn mua sắm, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng mua món đồ ấy.

7/ Khi về nhà với một món đồ, hãy tự đánh giá xem bạn đã làm tốt chưa? Bạn có thấy vui vẻ với món đồ mới mua không? Có điều gì bạn cần cải thiện cho lần mua sắm kế tiếp không?

/Về nhà mỗi ngày/

Nhà là nơi thiêng liêng,  cảm giác thoải mái ở nhà là nhu cầu cơ bản của con người. Một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là bốn bức tường mà còn là không khí ấm cúng chào đón. Hãy cùng nhau thử những ý tưởng sau đây:

1/Khi người thân về nhà, hãy dừng những gì bạn đang làm và chào đón họ nhé – đi ra cửa hoặc lối ra vào khi họ về. Nếu bạn là người vừa về nhà, hãy đi tìm người thân để chào hỏi nhé.

2/ Hãy nhìn vào mắt nhau khi chào. Thậm chí hãy ôm chặt  – một cái ôm kéo dài 20 giây sẽ giúp cho não bộ tăng sinh oxytocin, hay còn gọi là “nội tiết tố yêu thương”, giúp xây dựng cảm giác kết nối và an toàn.

3/Lãng quên hết những gì tiêu cực. Nếu bạn trải qua một ngày tồi tệ, hãy kiên nhẫn một chút trước khi bạn trút bỏ nỗi lòng. Hãy đi pha trà, hay đi thay đồ để thật sự đưa bản thân về nhà.

4/ Tạo ra một không gian dễ chịu khi bước vào nhà. Hãy thắp nền khi vào nhà để tăng cảm giác dễ chịu và thoải mái nhé.

5/ Hãy nghĩ về âm thanh. Những bản nhạc chậm rãi, sâu lắng sẽ giúp chúng ta thư giãn, vì vậy hãy bật nhạc nền khi người thân về nhà nhé.

CHƯƠNG HAI: SỐNG THẬT THONG THẢ

Hãy để chúng ta cảm nhận từng khoảnh khắc hạnh phúc mà không màng đến tuổi tác.

                                           -Ausonius

/Sống chậm mỗi ngày/

Được lấy cảm hứng từ câu chuyện Rùa và Thỏ của Aesop, sau đây là một số mẹo nhỏ để chiến thắng thói quen vội vã. Sống chậm sẽ giúp cho tâm trí bạn thảnh thơi và sống có ý nghĩa hơn.

 Dậy sớm hơn khi cần: Bạn có thể dậy sớm hơn dự kiến để chuẩn bị, tránh hấp tấp vội vàng. Bạn có thể dậy sớm hơn 30 phút để chuẩn bị ăn sáng và thay đồ trước khi đi làm.

Tạo khoảng trống: Hãy tìm cách tạo khoảng trắng giữa các hoạt động. Cho dù có bận rộn như thế nào, bạn vẫn có thể có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn.

Làm quen với việc chờ đợi: Chúng ta thường vội vã vì không thể chịu đựng nổi một vài phút ngồi yên chờ đợi. Hãy đến sớm hơn một chút trong cuộc hẹn và bình tĩnh quan sát mọi thứ xung quanh thay vì tự đánh lạc hướng bản thân bằng điện thoại.

Ngày mai lại là một ngày mới: Hãy thừa nhận rằng bạn không thể hoàn thành mọi thứ trong một ngày, đương nhiên sẽ có những lúc nó quan trọng nhưng công việc có thể chờ đợi mà không có bất kỳ hậu quả nào.

/Thưởng thức những điều ngọt ngào trong cuộc sống/

Việc biết ơn những gì bạn đang có giúp cho cuộc sống của bạn thông thả hơn. Trước khi đi ngủ, hãy nghĩ về ba điều bạn đã coi là hiển nhiên. Chúng có thể bao gồm những người xung quanh, hay khả năng của bản thân chẳng hạn. Bạn có thể viết ra giấy hay chia sẻ với những người bạn tin tưởng.

Khi bạn nằm xuống, hãy suy nghĩ xem cuộc sống sẽ ra sao nếu những điều trên không tồn tại.

Khi thức dậy vào buổi sáng, hãy biết ơn vì bạn còn sống và vì tất cả những điều tuyệt vời hiện diện trong cuộc sống của bạn.

Hãy dành thời gian để biết ơn sức khỏe và những khả năng đặc biệt của bạn như khả năng chuyển động, suy nghĩ và các giác quan. Kể cả khi không thật sự khỏe mạnh, chúng ta vẫn có thể nghĩ và biết ơn những gì chúng ta có.

/Hãy nói “Không”/

Chúng ta thường nói “Có” với những yêu cầu từ người khác. Đây là lúc bạn cần học cách nói “Không” với những thứ khiến bạn không vui hay cảm thấy bị ép buộc phải làm.

 Lần tới khi có ai đó nhờ vả, hãy chú ý đến bản năng nói “có” của mình. Thay vì trả lời ngay tức khắc, hãy hít một thở thật sâu, tạo một khoảng trống trong cuộc trò chuyện để bạn có thêm thời gian suy nghĩ.

Chuẩn bị sẵn một câu nói giúp trì hoãn câu chuyện: “ Mình sẽ xem lại và báo lại sau nhé.” Đừng vội nói ra lý do, hãy tự tin và cương quyết với lời từ chối của bạn. Đừng nghĩ về người khác nghĩ gì về bạn, làm những việc bạn cho là đúng.

/Trút hết ra giấy/

 Benjamin Franklin, một trong những người sáng lập nước Mỹ, đã dùng nhật ký như một cách nhắc nhở bản thân tạo khoảng trống cho những phẩm chất tích cực và những đức tính mà ông muốn duy trì trong cuộc sống. Hãy lấy cảm hứng từ Benjamin Franklin và lên danh sách cho những việc cần làm nhé:

1/ Mỗi tối, lên danh sách cho ngày hôm sau với tối đa ba đầu việc.

2/ Đừng cố ép bản thân viết ra những đầu việc quá nặng nề. Đôi khi ưu tiên của bạn đơn giản là đem quần áo ra tiệm giặt.

3/ Bên cạnh danh sách những việc cần làm, hãy viết ra một phẩm chất mà bạn muốn đạt được trong ngày, vì dụ như làm việc hiệu quả, sống bình tĩnh, sống thênh thang.

4/ Sáng hôm sau, hãy xem lại danh sách bạn đã viết. Khoanh tròn phẩm chất mà bạn muốn có trong ngày để nhấn mạnh.

5/ Buổi tối, hãy đánh dấu những gì bạn đã hoàn thành và suy nghĩ xem bạn đã thể hiện phẩm chất đó trong ngày hay chưa, trước khi lên danh sách cho những ngày hôm sau nhé.

CHƯƠNG BA: TÂM TRÍ KHAI SÁNG

Khi tâm trí khai sáng, đam mê cũng được khai sáng; vì vậy, một tâm trí khai sáng sẽ yêu mãnh liệt và hiểu rõ những gì nó yêu.

                                               -Blaise Pascal

Tâm trí bạn cần được giải phóng để tạo thêm nhiều không gian và khoảng nghĩ nhằm cân bằng cuộc sống và sống thư thái hơn. Cuộc sống quá hối hả và bộn bề,  đôi lúc chúng ta bị mắc kẹt trong guồng quay điên cuồng của công việc, dần dần dẫn đến căng thẳng và trầm cảm không đáng có.

 Để tâm trí bạn thênh thang hơn, hãy tham khảo những cách sau:

/Tiếp cận thông tin một cách khôn ngoan/

Với tin tức và mạng xã hội cùng với những phương tiện truyền thông oạt động 24/7, chúng ta bị bủa vây bởi lượng thông tin ngày càng tăng. Chỉ khi tập trung vào những nguồn thông tin có giá trị,  chúng ta mới có thể thanh lọc những thông tin đầu vào và giúp bản thân không bị choáng ngợp. Chúng ta cần học hỏi nhiều hơn từ loài cú – chúng đậu bất động trên cành cây thật lâu, cho đến khi có gì đó thu hút sự chú ý của chúng.

Bạn cũng vậy, hãy chọn lọc thông tin không ngoan hơn.

1/Tìm những nguồn đáng tin: Hãy chọn ra một tờ báo, hay một trang tin tức trực tuyến đáng tin cậy để dung nạp thêm kiến thức. Nhưng cũng đừng quên thử thách bản thân bằng những nguồn với quan điểm khác với bạn nhé.

2/ Mở lòng với nghệ thuật: Bằng việc quan sát một bức tranh đẹp, đi dạo trong một phòng trưng bày nghệ thuật hay nghe một bản nhạc tuyệt vời cũng giúp tâm trí bạn thỏa sức bay bổng và thoải mái hơn. Hãy dành một buổi chiều lang thang hoặc thử thách bản thân đọc một quyển tiểu thuyết hay nhé.

3/ Cai nghiện điện thoại và loại bỏ những thứ không quan trọng

Trung bình cứ 6.5 phút, con người lại kiểm tra điện thoại một lần tương đương 200 lần một ngày. Ngày càng điện thoại thông minh đang làm giảm đi sức mạnh sáng tạo của chúng ta. Hãy lập trình lại thói quen sử dụng công nghệ của bạn bằng cách:

 |Đánh giá lại cuộc sống công nghệ

Viết một danh sách những thiết bị công nghệ mà bạn có và ước tính thời gian sử dụng cho mỗi thiết bị. Sau đó, hãy viết ra những điều bạn thích nhưng lại cảm thấy mình không có đủ thời gian cho chúng. Điều này có thể giúp bạn nhận thấy công nghệ đang bào mòn thời gian nghỉ ngơi của bạn thế nào.

 Đôi khi chúng ta than phiền rằng chúng ta không có thời gian đọc sách, đi dạo, hay đơn giản là dành ít thời gian đi thăm những người bạn thân, nhưng thực chất là chúng ta quá mải mê vào “chiếc dế yêu” của mình mà quên mất những việc quan trọng xung quanh.

|Hãy nghỉ ngơi

Dành một khoảng thời gian trong ngày hoàn toàn thả lỏng bản thân, tuyệt đối không dùng đến mạng xã hội. Để chế độ điện thoại ở chế độ máy bay, làm những gì bạn thích, có thể là đọc sách, nấu một món ăn mà bạn hiếm khi có thời gian thực hiện, bạn sẽ trải nghiệm sức mạnh của sự giải phóng lớn đến nhường nào đấy.

| Hãy đeo đồng hồ

Nếu bạn dùng điện thoại để xem giờ, hãy chuyển sang chuyển sang đồng hồ đeo tay để hạn chế nhìn vào điện thoại nhé.

| Hãy khiến cho bản thân bận rộn

Tham gia vào thật nhiều hoạt động trong ngày sẽ giúp bạn tránh xa chiếc điện thoại của mình – hãy thử tham gia một lớp yoga, tập đan len hay hẹn gặp đám bạn thân ở một quán cà phê yên tĩnh nhé.

| Xóa những ứng dụng không cần thiết

Xóa tất cả những ứng dụng trên điện thoại, chỉ giữ lại những thứ cần thiết. Điều này không chỉ giúp tâm trí bạn được thảnh thơi mà còn làm nhẹ dung lượng điện thoại của bạn nữa đấy.

/Tôn vinh những khiếm khuyết của chính bản thân/

 Chúng ta thường hạn chế bản thân và tâm trí bằng cách tự nhủ rằng mọi thứ phải hoàn hảo theo ý mình. Chủ nghĩa cầu toàn gần như đi ngược lại với sự thênh thang bởi vì chúng ta loại bỏ hay kháng cự mọi kết quả.

Trong văn hóa Nhật, có một khái niệm mang tên wabi-sabi -”vẻ đẹp của sự khiếm khuyết” hoặc “nghệ thuật tôn vinh những khuyết điểm”. Nó chính là thuốc giải độc cho sự cầu toàn vô nghĩa.

Thay vì chạy theo sự hoàn hảo, triết lý wabi-sabi này trân trọng những khiếm khuyết, những điểm bất hảo, sự bất đối xứng trong sự vật, sự việc bất kỳ. Với dòng chảy của thời gian, mọi thứ đều sẽ bị tác động và bị hao mòn, chúng gợi nhắc cho chúng ta về bản chất phù du, không hoàn hảo của cuộc sống. Mỗi một khuyết điểm đều mang một vẻ đẹp riêng. Bạn cũng vậy.

 Hãy làm hết sức có thể. Hãy thừa nhận tính cầu toàn của mình và tìm cách thay đổi góc nhìn về kết quả bạn nhận được. Khi bạn đã làm hết sức có thể, cho dù kết quả như thế nào cũng không khiến bạn thất vọng. Hãy đón nhận kết quả như cách mà chúng xảy ra, suy nghĩ tích cực, tìm kiếm những điều tốt đẹp từ kết quả đã có. Mọi việc xảy ra đều có một bài học ẩn giấu bên trong. Hít thở thật sâu để mọi thứ thuận theo tự nhiên nhé.

/Tìm ra dòng chảy trong bạn – In the Flow/

Dòng chảy ở đây là khi bạn làm một việc nào đó, hành động của bạn trở nên hòa hợp với tâm trí đến mức tất cả những suy nghĩ, cảm xúc đang xảy ra trong đầu bạn đều biến mất. Thời gian như ngừng lại, đây là lúc khả năng tập trung đạt tới hiệu suất tối đa.

Để tâm trí ngày càng rộng mở và thư thái, hãy tìm một vài hoạt động khiến bạn thú vị. Đó có thể là đan len, viết lách, đọc sách, chơi đàn ghi-ta, làm đồ mộc, vv. Để tạo ra dòng chảy, hoạt động đó cần khiến bạn vui vẻ.

 Sau đó, bạn cần thấy kết quả ngay lập tức sau từng khoảnh khắc. 

Nếu bạn đang viết lách, có phải bạn dường như quên đi sự mệt mỏi và từng con chữ cứ tuôn ra không?

Nếu bạn đang vẽ, bạn có thể thấy bức tranh đang dần hiện ra trước mặt bạn.

Nếu bạn đang đọc sách, bạn có thể thu hút vào từng câu chữ trong sách mà quên đi thời gian.

 Hãy đắm mình vào những hoạt động bạn đang làm. Giữa độ khó của hoạt động và khả năng thực hiện nên có một sự cân bằng nhất định. Không quá khó cũng không quá dễ. Quan trọng hơn hết là thời gian như đứng yên, và bạn hoàn toàn đắm chìm vào trải nghiệm và quên mất bản thân.

Đối với mình, mình thật sự tập trung và đang ở trong dòng chảy (in a  flow state) khi mình đọc sách và viết lách. Mình như quên mất thời gian và thế giới xung quanh, tất cả mình có thể làm là viết, viết và viết. Còn bạn thì sao?

/Tha thứ cho người khác cũng là cách bạn giải phóng bản thân/

Những cảm xúc hay hận thù xưa cũ có thể trở thành một cái lồng, kìm hãm chúng ta khỏi việc tiếp nhận năng lượng tích cực trong cuộc sống. Khi học cách tha thứ, chúng ta có thể mở rộng cánh cửa và tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Cùng nhau thực hành bài tập dưới đây nhé:

1/ Ngồi đâu đó ấm áp và thoải mái, trong tư thế thiền mà bạn thường hay làm.

2/ Dành thời gian để thư giãn. Tập trung vào hơi thở của bạn khi không khí đi vào và ra đi khỏi mũi.

3/ Khi sẵn sàng, hãy nhớ đến người đã làm bạn tổn thương, cho dù họ có nhận thức điều này hay không. Nếu bạn thấy quá khó khăn thì có thể dùng tên của họ hoặc một từ, một vật đại diện cho họ.

4/ Nhận thức những gì xảy ra trong cơ thể khi bạn nghĩ đến người này – cổ họng nghẹn lại, nước mắt chực trào, bụng co thắt,..hay những cảm xúc phẫn nộ. Hãy cho phép chúng diễn ra và thật mềm mỏng với bản thân nhé.

5/ Nghĩ về người đó, và lặp lại những từ sau: “Mình tha thứ cho bạn nhiều nhất có thể vào lúc này.” Tiếp tục hình dung ra người đó và lặp lại những từ này.

6/Nếu một cảm xúc mạnh mẽ xuất hiện, bạn có thể làm dịu nó hoặc chỉ cần nhận thấy nó và tiếp tục lặp lại những từ ở bước 5.

7/ Khi sẵn sàng tiếp tục, hãy tập trung vào hơi thở của bạn và nói: “ Mình tha thứ cho bản thân nhiều nhất có thể vào lúc này.” Lời nói này dành cho những gì bạn đã làm, cho vai trò của bạn trong tình huống đó, cho việc bạn không thể buông tay hoặc tha thứ nhiều hơn như bạn muốn.

8/ Để kết thúc buổi thiền, hãy ngồi và hít thở một lúc trước khi từ từ mở mắt ra.

 /Ngắm nhìn bầu trời đầy sao/

Các nền văn hóa trên thế giới đã nhìn thấy những hình ảnh trên bầu trời đầy sao và thấm đẫm các chòm sao với ý nghĩa tâm linh. Nếu bạn nhìn vào bầu trời đêm đầy sao, bạn sẽ thật sự cảm thấy bình yên và thoải mái thật sự. Bạn sẽ được kết nối với vũ trụ, quan trọng hơn hết là bạn sẽ nhận ra những phiền não, ưu tư hay khó khăn của bạn chỉ là một phần rất nhỏ trong vũ trụ này. Những vấn đề của bạn nhỏ bé hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Cá nhân mình, khi nhìn lên bầu trời đêm đầy sao mình cảm thấy bình yên lạ kỳ. Cơn gió thoang thoảng lướt qua làn tóc, hít thở thật sâu và phóng xa tầm mắt về phía xa xăm trên bầu trời, mọi lo lắng trong mình đều tan biến mất. Thế giới ngoài kia còn rộng lớn hơn và còn nhiều điều mới mẻ đang chờ đợi mình. Hãy tự nhủ rằng: Mọi chuyện rồi sẽ qua và cho phép bản thân thư giãn trong khoảnh khắc hiện tại.

/Vừa đủ/-Lối sống Lagom

 Lagom là một từ vô cùng đáng yêu trong tiếng Thụy Điển. Lagom có nghĩa là “vừa đủ”. Để sống nhẹ nhàng và thênh thang hơn, dưới đây là ba ý chính để bạn sống thất lagom:

1/ Chỉ đáp ứng khi cần

Hầu hết chúng ta đang có quá nhiều – chúng ta khao khát muốn có chiếc áo này, bàn bếp thiết kế tinh xảo, một ngôi nhà lớn hơn, vv. Để sống lagom, chúng ta phải phân biệt rõ những gì mình cần và những gì minh muốn. Hãy học cách thỏa mãn khi sở hữu ít hơn.

2/ Xóa mờ dấu chân -carbon footprint

Lagom khuyến khích chúng ta sống xanh và bền vững hơn – một lối sống giảm thiểu tác động lên Trái Đất. Hãy tránh xa thực phẩm đóng gói nhiều lớp, hãy chọn cách đi xe đạp hay đi bộ thay vì chọn đi ô tô trong những chuyến đi ngắn, chọn các loại vải thân thiện với môi trường khi mua quần áo và đồ nội thất. Nếu có thể, hãy mua đồ cũ hoặc tái sử dụng thay vì mua món mới nhé.

3/ Hãy là chính mình thôi

Thật dễ dàng để nghĩa rằng chúng ta luôn cần phải thật bận rộn và thật thành công. Văn hóa bận rộn 24/7 đã khiến chúng ta tập trung quá mức và làm việc quá sức. Hãy nói Không với những buổi tụ tập không giúp cho bạn phát triển, hoặc không khiến bạn hứng thú.

CHƯƠNG BỐN: KHÔNG GIAN TRONG CƠ THỂ

Phần này tập trung vào làm thế nào tạo sự thênh thang và thoải mái cho cơ thể của bạn.

/ Hơi thở của cuộc sống/

Nhiều nền văn hóa tin rằng mỗi người chúng ta không chỉ có cơ thể vật lý. Văn hóa Đạo giáo nói về linh hồn, nhưng tại châu Á và phương Đông, khái niệm năng lượng sống lại phổ biến hơn. Điều này nói đến năng lượng sống – được gọi là khí tại Trung Hoa, qi tại Nhật Bản, prana tại Ấn Độ.

Điều này ám chỉ đến tầm quan trọng của hơi thở. Khi bạn hít thở sâu, chú ý quan sát đến cách hít vào và thở ra, cơ thể sẽ lấy lại sự cân bằng vốn có. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, quá sức hay cơ thể đang căng cứng, hãy thử quan sát hơi thở của bạn có đang nông hay tư thế của bạn không ngay ngắn không nhé.

/Ăn trong chánh niệm/

Nhiều truyền thống tôn giáo và tâm linh có tập tục nói lời biết ơn trước mỗi bữa ăn. Hành động cảm tạ này cũng được lưu truyền trong phong tục cầu nguyện biết ơn của Cơ đốc giáo và bài tụng của Ấn giáo trước khi ăn. Đó là một khoảnh khắc tĩnh lặng để chúng ta trân trọng đồ ăn trước mặt mình.  Đồng thời cho phép chúng ta biết ơn những gì mình có mà còn giúp cơ thể thư giãn và tiêu hóa tốt hơn.

Hãy thử những cách đơn giản sau đây để giúp bạn chú tâm vào việc ăn uống hơn:

1/Tránh sao lãng

 Khi ăn, hãy tập trung khi ăn. Tránh đang ăn mà làm nhiều việc khác cùng một lúc. Hãy biến mỗi bữa ăn bằng cách bày biện bữa ăn một cách đẹp mắt nhất, đặc biệt là khi bạn ăn một mình nhé.

2/Tắt thiết bị

Hãy tắt TV và để điện thoại di động ở một căn phòng khác. Tuyệt đối không sử dụng thiết bị công nghệ trước và trong khi ăn.

3/ Tạm dừng trong khoảnh khắc

Dừng lại một chút trước khi bạn bắt đầu ăn, bạn có thể nói đơn giản: “Mình biết ơn về bữa ăn này”.

4/Ăn chậm rãi

Hãy đặt dao dĩa xuống giữa những lần đưa thức ăn vào miệng – điều này khuyến khích bạn tập trung vào thức ăn và giúp bạn tiêu hóa đúng cách.

5/ Quy tắc 80%

Bạn chỉ nên ăn cho đến khi bạn cảm thấy no khoảng 80% thôi. Người dân Okinawa sống theo quy tắc này , và hòn đảo Nhật Bản được cho là có nhiều người sống trăm tuổi nhất trên thế giới.

/Ngâm mình thư giãn cơ thể/

Ngâm mình là một nghệ thuật ở Nhật Bản,  nơi mọi người vẫn thường tụ tập tại các nhà tắm truyền thống – onsen và thả mình thư giãn trong suối nước nóng.

Bạn cũng có thể ngâm mình trong bồn tắm trong không gian riêng tư của chính mình. Hãy trang trí phòng tắm với những ngọn nến lung linh và ấm áp trong phòng, chuẩn bị nước tắm bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu mà bạn yêu thích.

Sau đó, nằm trong bồn tắm thư giãn, bạn cũng có thể bật nhạc nhẹ, tắt hết các thiết bị công nghệ và cảm nhận dòng nước ấm áp trên làn da của bạn, mùi hương yêu thích và cho phép tâm trí mình bay bổng.

Khi ra ngoài, hãy quấn mình trong khăn tắm và lau khô. Bạn có thể nhâm nhi chút đồ uống và đắm mình trong giây phút thư giãn cuối ngày.

Lời kết

Cuộc sống hối hả bận rộn không có nghĩa chúng ta cũng cần như thế. Chỉ cần dành chút thời gian mỗi ngày để chăm chút cho thế giới nội tâm và những gì xung quanh bạn, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Bằng việc tạo ra những “khoảng thở”, những điều mới mẻ và tuyệt vời sẽ lấp đầy vũ trụ bên trong bạn đấy.

Review chi tiết bởi: Tuyết Sơn

Hình ảnh: Tuyết Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top