[Trích Sách] “Không Tự Khinh Bỉ, Không Tự Phí Hoài”: Thế Nào Là Một Người Phụ Nữ Có Tam Quan Đúng Đắn?

thumbnail

Trong xã hội mà nam nữ bình quyền như hiện nay, chúng ta sẽ không đánh giá họ qua ngoại hình hay gia thế “khủng” như thế nào, thay vào đó, chúng ta sẽ đánh giá thông qua những thành tựu xã hội và lối sống của cá nhân đó. Đặc biệt là đối với phụ nữ, thái độ sống và tầm nhìn nhìn xa trông rộng sẽ là những phẩm chất đặc trưng của một người phụ nữ trưởng thành. Vậy để trở thành một mẫu người mà xã hội tôn vinh, phụ nữ cần làm gì để hoàn thiện mình. Với ngòi bút thẳng thắn nhưng không kém phần dịu dàng, Không Tự Khinh Bỉ, Không Tự Phí Hoài của Vãn Tình hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả những bài học giá trị và những câu chuyện nhân sinh đặc sắc.

Yêu cầu “tam quan đúng đắn” thật ra là yêu cầu rất cao đối với phụ nữ, vì không phải cứ khắc khổ cố gắng, không sổ sàng lợi dụng người khác là “tam quan đúng đắn”. Tam quan bao gồm thế giới quan, nhân sinh quan và giá trị quan. Vậy người phụ nữ thế nào mới được coi là có tam quan đúng đắn?

Thế giới quan là quan điểm và cách nhìn cơ bản của một người đối với toàn bộ thế giới. Chúng ta thường chia thế giới quan thành hai loại đối lập nhau: duy tâm và duy vật.

Nhân sinh quan là quan điểm của một người đối với cuộc sống; đơn giản chính là mục đích, ý nghĩa và giá trị khi chúng ta sống trên thế giới này. Nhân sinh quan do thế giới quan quyết định, cũng chịu ảnh hưởng của giai cấp và địa vị xã hội, là kết quả của điều kiện lịch sử-xã hội nhất định và quan hệ giữa người với người. Thời đại khác nhau có nhân sinh quan khác nhau, giai cấp khác nhau cũng sẽ không có cùng nhân sinh quan, bởi nó chịu sự kìm hãm của thế giới quan.

Giá trị quan là quan điểm và cách nhìn cơ bản của một người khi nhận định giá trị của sự vật. Giá trị quan chịu ảnh hưởng của thế giới quan và nhân sinh quan, chủ yếu là sự định hướng giá trị và chuỗi giá trị. Bạn có giá trị quan thế nào sẽ làm ra hành vi thế ấy.

Người phụ nữ có tam quan đúng đắn sẽ có những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất, họ có con mắt nhìn xa trông rộng và có tư duy.

Có biết bao nhiêu người phụ nữ cả đời chỉ xoay quanh một người đàn ông. Đàn ông mà tốt thì phụ nữ sẽ tốt, đàn ông không tốt thì thế giới phụ nữ sẽ tan tành. Họ thường nghĩ ngợi cả nửa ngày chỉ vì một câu nói của đàn ông, ngày ngày nghĩ xem làm thế nào đàn ông dành tình cảm cho mình, làm thế nào để nương tựa vào đối phương. Có thể nói, khi nghĩ như vậy thì phụ nữ đã hạ mình xuống mức thấp kém nhất rồi.

Bạn không xây dựng tất cả mọi thứ trên nền móng của chính bạn thì dù có chiếm bao nhiêu đàn ông, cuộc sống của bạn cũng vẫn tràn ngập những nhân tố bất toàn. Người khác có thể cho bạn thì cũng có thể lấy lại được.

Còn người phụ nữ có con mắt nhìn xa trông rộng và có tư duy sẽ bắt đầu từ chính bản thân mình, cho dù hiện tại mọi thứ tốt đẹp thì cũng không ngủ quên trong “an nhàn”. Vì biết nhìn xa trông rộng, biết cuộc đời là một con đường dài đằng đẵng, trong đó sẽ có rất nhiều nhân tố không thể biết trước, nên cô ấy sẽ không từ bỏ việc gia tăng giá trị bản thân mình, để có thể ứng phó với muôn vàn thách thức mà cuộc sống đặt ra.

Mẫu phụ nữ như vậy thường là tấm gương trong cuộc sống của chúng ta. Họ tao nhã thong dong, có được cả tình yêu lẫn sự nghiệp. Không phải do tốt số, mà vị họ đã thấu tỏ chân lý của cuộc đời.

Thứ hai, họ có trí tuệ và có lòng khoan dung.

Đây là điều khó đối với nhiều người. Phần lớn phụ nữ cả đời đều bị hạn chế trong gia đình nhỏ của mình. Mẫu người phụ nữ chúng ta thường gặp nhất là những người tính toán chi ly, canh cánh trong lòng vì những điều lặt vặt. Cả đời các cô khó mà phá bỏ được cách nhìn nhận và giới hạn của lối tính toán chi ly đó.

Tôi thường xuyên gặp những người phụ nữ yêu cầu giúp đỡ thế này: người khác nói gì mà mình thấy lấn cấn mãi, muốn xin lời khuyên; mình chào hỏi người khác mà đối phương không trả lời; mình cho bạn cùng phòng ăn, nhưng bạn cùng phòng lại không cho mình ăn…

Nói thẳng, tôi thật sự không coi đây là chuyện gì to tát, cười một cái rồi bỏ qua là được. Tuy nhiên, chính những điều này lại quyết định trí tuệ của một người phụ nữ. Với những cô gái rộng lượng, đó chẳng là gì cả, có lẽ sẽ quên đi rất nhanh; nhưng với những cô gái nhỏ nhen thì đó lại là việc lớn tày trời, không nói cho ra ngô ra khoai thì tuyệt đối không thể coi như xong chuyện. Sau đó lại thành mình tự so đo với chính mình, vừa không chịu thay đổi mình vừa không thể thay đổi người khác, việc không như ý càng lúc càng nhiều. Đời người hữu hạn, nếu việc gì cũng tính toán như thế thì sẽ mệt biết bao.

Thứ ba, họ không ích kỷ và “thánh mẫu”.

 Con người một khi đã ích kỷ thì tam quan không thể đúng đắn nổi. Đương nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải hoàn toàn không vụ lợi, ích kỷ nên được hiểu ở đây là chủ nghĩa cá nhân thái quá.

Có người bảo, ai chẳng ích kỷ. Đúng thế, nói về mặt bẩm sinh, co người thật sự đều ích kỷ, nhưng quá trình xã hội hóa và học tập sau này đã giúp con người chế ngự và ràng buộc hành vi của chính mình. Vì một người bình thường đều hiểu rằng, một người ích kỷ cực đoan khó mà kết bạn với người khác được.

Những người có tam quan lệch lạc, điều đầu tiên họ nghĩ vốn không phải là tính chất đúng sai của sự việc, cũng không phải là nhìn nhận bản chất sự việc theo cách khách quan, mà là xem quan điểm nào có lợi cho mình. Tam quan của mẫu phụ nữ này thường không cố định mà thay đổi theo lợi ích, họ luôn đứng về phía quyền lợi cá nhân.

Chẳng hạn, nói đến việc mua nhà họ cho rằng đây là việc của đàn ông, từ xưa đến nay, đàn ông nuôi vợ nuôi con chẳng phải là lẽ tất nhiên hay sao? Song nếu thảo luận đến vấn đề địa vị, họ lập tức nâng cao tư tưởng, muốn nam nữ bình quyền.

 Song còn một điều cực đoan hơn nữa là tấm lòng “thánh mẫu” bao la. Có nhiều chị em đánh giá sự việc không bằng cách xem đúng hay sai, mà xem ai là phe nhược tiểu để bảo vệ. Họ luôn đứng về phe yếu hơn, đem cả đạo đức, quy tắc, pháp luật để bênh vực kẻ yếu thế. Những người như vậy, thoạt nhìn có vẻ giàu lòng thương người, nhưng thực ra họ đang gây trở ngại cho trật tự cộng đồng và đạo đức xã hội.

Thứ tư, họ suy nghĩ lạc quan và không cực đoan.

 Không ai có một cuộc  sống thuận buồm xuôi gió mãi mãi, nhưng lại có những người sau khi gặp khó khăn thì suy sụp không gượng dậy nổi, rồi từ đó đối xử như thù hằn với cả thế giới. Ví dụ tiêu biểu nhất là vì không đủ kiến thức, yêu phải trai tồi, sau đó đưa ra kết luận: “Đời toàn trai đểu”, “Trai nào là trai không ngoại tình”. Đây chính là tam quan sai lệch rất điển hình.

Xác suất phụ nữ có tam quan đúng đắn yêu phải trai đểu rất thấp, điều khác biệt lớn nhất giữa tam quan đúng đắn và tam quan sai lệch chính là: phụ nữ có tam quan đúng đắn thường tự mình tìm ra nguyên nhân, phân tích, tổng kết, ngẫm nghĩ sau đó vẫn tràn đầy nhiệt tình với cuộc sống. Còn phụ nữ có tam quan sai lệch thường thích tìm lý do lý trấu từ phía đối phương, giỏi giận lẫy, trốn tránh, sau đó gieo rắc năng lượng tiêu cực khắp nơi.

Thế nên làm một cô gái có tam quan đúng đắn không phải là một chuyện dễ dàng, phải nâng cao bản thân về mọi phương diện mới xứng được với bốn chữ “tam quan đúng đắn”kia.

Hiện giờ là thời đại thức tỉnh bản thân, sân khấu dành cho phụ nữ ngày càng lớn hơn rồi, ai ai cũng có thể lựa chọn trở thành cô gái như thế nào. Có điều trong xã hội đương thời, một người phụ nữ không có cái tôi bản lĩnh, tuyệt không thể xưng là có tam quan đúng đắn. Thế nên trở thành một người phụ nữ có tam quan đúng đắn sẽ là một thử  thách hết sức khó khăn, dù vậy, đây nên là đích đến trong sự nghiệp phát triển bản thân của người phụ nữ.

Phụ nữ có tam quan đúng đắn vừa có thể thay đổi số phận của gia đình, vừa có thể nuôi dạy được những đứa con xuất sắc hơn người, lại vừa giúp cho ba họ thêm vững mạnh. Được như vậy, chúng ta ngại gì vất vả?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top